สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : อสส.ชี้แจงเหตุไม่ฟ้อง น้องธนาธร ให้สินบน

เรื่องที่มีการตั้งข้อสงสัยว่าเพราะเหตุใด น้องชายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการให้สินบนเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ จึงไม่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เรื่องนี้อัยการสูงสุดรวบรวมข้อเท็จจริงชี้แจงแล้วเมื่อวานนี้ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

จากเรื่องที่สังคมตั้งข้อสงสัยถึงสาเหตุที่อัยการสูงสุดไม่ฟ้อง นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ น้องชายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเกี่ยวพันกับคดีที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาโทษเจ้าหน้าที่ฝ่ายโครงการพิเศษสำนักงานทรัพย์สินฯ และนายหน้าที่ดิน ฐานปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารราชการปลอม เพื่อเตรียมปล่อยสิทธิการเช่าที่ดินระยะยาว 2 แปลง ย่านชิดลม ซึ่งเป็นทรัพย์สินของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ โดย นายสกุลธร ถูกระบุว่ามีการจ่ายเงิน 20 ล้านบาท ให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อให้ได้รับสิทธิในการเช่าที่ดินดังกล่าว

วานนี้ คณะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยไล่เรียงสรุปที่มาของคดีตามสำนวนการสอบสวน ตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่มีการติดต่อ นายสกุลธร การจ่ายเงินให้ผู้ต้องหา 3 ครั้ง รวมเป็นเงินกว่า 20 ล้านบาท

แม้ว่าเรื่องการจ่ายเงิน 20 ล้านบาท ดังกล่าว จะปรากฏในการพิสูจน์ข้อเท็จจริงในชั้นศาล แต่อัยการก็ชี้แจงว่า เรื่องนี้เป็นเพียงคำให้การของผู้ต้องหา การพิสูจน์ข้อเท็จจริงเรื่องการให้สินบน ตำรวจกองปราบปรามยังสอบสวนไม่เสร็จสิ้น ในสำนวนคดีแรกจึงส่งฟ้องเฉพาะคดีปลอมแปลงเอกสาร ที่มีผู้ต้องหา 2 คน ไปก่อน ส่วน นายสกุลธร จะแยกสำนวนดำเนินคดีต่างหาก

ส่วนความคืบหน้าคดีนี้ ได้รับการชี้แจงจากผู้บังคับการกองปราบปราม ว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการเงิน และเนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงต้องใช้เวลาพอสมควร หากพบว่าการกระทำของ นายสกุลธร เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายก็จะดำเนินคดีโดยไม่ละเว้น