สนามข่าว 7 สี

แกนนำแนวร่วมผู้ชุมนุม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่ม

ยังคงมีแกนนำและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ไปพบตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาอย่างต่อเนื่องในคดีหมิ่นสถาบัน และคดีที่ไปร่วมชุมนุมปราศรัยตามจุดต่าง ๆ ขณะที่วันนี้มีการชุมนุม 3 จุด โดย 2 จุด เป็นการเรียกร้องเรื่องทั่วไป อีกจุดเป็นของกลุ่มราษฎร

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีถูกผู้เสียหาย 2 คน แจ้งความร้องทุกข์เอาไว้ก่อนหน้านี้ หนึ่งในนั้น คือ นายนิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ซึ่งทั้ง 2 คน ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

นายเพนกวิน ระบุว่า ตอนนี้ถูกดำเนินคดีไปแล้ว 29 คดี เฉพาะคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 112 ถูกดำเนินคดีไป 7 คดี และเร็ว ๆ นี้ จะไปรับทราบข้อกล่าวหาทำให้เสียทรัพย์ที่ สน.สำราญราษฎร์ จากการเคลื่อนย้ายกระถางต้นไม้รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ส่วนวันนี้ได้นัดทำกิจกรรมที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. เป็นกิจกรรมที่ให้ความรู้เชิงวิชาการที่เกี่ยวกับกฎหมายมาตรา 112 จะไม่เคลื่อนไหวไปทำกิจกรรมในจุดอื่นอีก และได้แจ้งตำรวจเรื่องการทำกิจกรรมดังกล่าวไปแล้ว

ขณะที่ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ "ครูใหญ่ขอนแก่น", นายธานี สะสม, นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน พร้อมด้วยทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันชุมนุมโดยไม่แจ้งจัดการชุมนุม และไม่จัดให้มีมาตรการป้องกันโรคอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการชุมนุมที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

ด้าน พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล แถลงว่า การชุมนุมเสวนาของกลุ่มราษฎรที่บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ไม่ต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของเอกชน ยกเว้นผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปยังพื้นที่สาธารณะ จะต้องมีการแจ้งขออนุญาตการชุมนุม ส่วนการเอาผิดกับแกนนำชุมนุมมีการดำเนินแล้ว 120 คดี ส่งให้กับอัยการ 39 คดี ที่เหลืออยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน