ประเด็นเด็ด 7 สี

ประมวลภาพกลุ่มราษฎรนัดชุมนุม 10 ธ.ค. วันรัฐธรรมนูญ เรียกร้องยกเลิก ม.112

ประเด็นเด็ด 7 สี - วันนี้กลุ่มราษฎรนัดรวมตัวชุมนุมหลายจุด เพื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกมาตรา 112 โดยตำรวจตรึงกำลังปิดกั้นสถานที่สำคัญและปิดการจราจรในหลายเส้นทาง กระทั่งเกิดเหตุกระทบกระทั่งกันระหว่างตำรวจและกลุ่มการ์ดอาสาที่พยายามเจรจาขอให้เปิดแนวกั้นบริเวณแยกเทเวศน์ เพื่อให้ประชาชนสัญจรเนื่องจากไม่ใช่จุดชุมนุมก่อนสถานการณ์คลี่คลาย

10 ธันวาคม กลุ่มราษฎรนัดชุมนุมหลายจุด เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ และวันสิทธิมนุษยชนสากล โดยมีจุดประสงค์ร่วมกันในการเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 ในกรุงเทพมหานคร มีการชุมนุมหลักที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา, สำนักงานสหประชาชาติ หรือ UN เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อสหประชาชนชาติ และหน้ากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของคนพิการ

ด้านความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะเส้นทางรอบพื้นที่ถนนราชดำเนินและกรุงเทพฯ ชั้นใน ตำรวจรับมือด้วยการวางกำลังควบคุมฝูงชน ใช้ตู้คอนเทนเนอร์และรั้วลวดหนาม ปิดเส้นทางการจราจรหลายจุด

14.00 น. โตโต้ ปิยะรัฐ และกลุ่มการ์ดอาสา รวมตัวบริเวณแยกเทเวศร์ เพื่อเจรจาและกดดันให้ตำรวจเปิดแนวกั้น โดยให้เหตุผลว่าต้องการเปิดเส้นทางให้ประชาชนใช้สัญจร เนื่องจากจุดนี้ไม่มีกิจกรรมของกลุ่มผู้ชุมนุม โดยมีประชาชนในพื้นที่บางส่วนที่ไม่พอใจการปิดเส้นทางสัญจรมาช่วยเจรจาด้วย จน รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เข้ามาเจรจา ระหว่างนั้นก็มีคำสั่งให้ตำรวจควบคุมฝูงชนทยอยเข้ามาสมทบอย่างต่อเนื่อง

14.30 น. สุดท้ายการเจรจาไม่สำเร็จ กลุ่มการ์ดอาสาก็เกิดปะทะกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจเองพยายามเสริมกำลังตั้งแถวยืนยันว่าไม่สามารถเปิดเส้นทางให้ได้ ขณะที่การ์ดอาสาพยายามที่จะดันแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ออก ระหว่างเหตุการณ์มีการกระทบกระทั่งของทั้ง 2 ฝ่าย ตำรวจใช้เครื่องขยายเสียงประกาศให้การ์ดอาสาหยุด ส่วนแกนนำการ์ดอาสาก็ประกาศห้ามมวลชนทำร้ายเจ้าหน้าที่

สถานการณ์ตึงเครียดเกิดขึ้นราว 30 นาที ตำรวจเพิ่มกำลังเข้ามาในพื้นที่แยกเทเวศน์อย่างต่อเนื่อง ก่อนจะตั้งแนว กั้นปิดทั้งด้านหน้าและด้านหลังกลุ่มการ์ดอาสา และนำรถตำรวจมาปิดเส้นทาง กระทั่ง 15.00 น. กลุ่มการ์ดอาสาตัดสินใจถอยออกจากพื้นที่ สถานการณ์จุดนี้จึงคลี่คลาย

ขณะเดียวกันการชุมนุมที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง กิจกรรมหลักคือการเสวนา การแสดงงานศิลปะ และนิทรรศการ ในประเด็นข้อเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 รวมถึงการแสดงของกลุ่มศิลปิน โดยในพื้นที่การชุมนุม มีกลุ่มอาสาสมัครเข้ามาดูแลความปลอดภัยและแจกหน้ากากอนามัย

18.00 น. ช่วงท้ายของการชุมนุม เกิดสถานการณ์วุ่นวายเล็กน้อย หลังรองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 และตำรวจ สน.ชนะสงคราม เข้ามาในบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา เพื่อเจรจาเรื่องการใช้พื้นที่ถนน และกรอบข้อตกลงในการขอนุญาตชุมนุม ทำให้มีมวลชนบางส่วนไม่พอใจ

18.30 น. "รุ้ง ปนัสยา" หนึ่งในแกนนำคนสำคัญของกลุ่มราษฎร ขึ้นปาฐกถาบนเวทีเป็นคนสุดท้าย ในประเด็นความเป็นมาของข้อเรียกร้องในยกเลิกมาตรา 11 และเล่าเรื่องราวชีวิตบางส่วนของผู้ต้องหา ที่ได้รับผลกระทบจากความผิดตามมาตรา 112 ก่อนจะมีการประกาศยุติการชุมนุมโดยสงบ

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวอื่นในหมวด