สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ตำรวจเอาผิดผู้ชุมนุมบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา หลายข้อหา

โดยการกระทำความผิดในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการชุมนุม ที่จัดขึ้นที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา โดยกลุ่มราษฎร และกลุ่มแนวร่วม ซึ่งได้ขออนุญาตจัดการชุมนุมกันที่บริเวณดังกล่าว แต่ในช่วงเย็นก่อนหน้าที่จะมีการประกาศยุติการชุมนุม ในเวลาประมาณ 19.00 น. ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ไปทำกิจกรรมย่อยกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ทำให้ต้องปิดการจราจรบนถนนราชดำเนินกลางไปโดยปริยาย ซึ่งการเคลื่อนขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมไปจัดกิจกรรมในบริเวณดังกล่าว พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลระบุว่า เป็นการทำผิดเงื่อนไขการขออนุญาตจัดการชุมนุมก็จะมีการพิจารณาดำเนินคดีใน 2 ส่วน คือ ดำเนินคดีกับผู้ที่ขออนุญาตจัดการชุมนุม ที่ไม่สามารถควบคุมผู้ชุมนุมให้ปฏิบัติตามข้อตกลงได้ และดำเนินคดีกับผู้ร่วมชุมนุม ฐานฝ่าฝืนเงื่อนไขการชุมนุมในที่สาธารณะ   นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาเนื้อหา หรือรายละเอียดของการจัดกิจกรรม ว่าจะเข้าข่ายผิดกฎหมายใดบ้าง เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

อีกรายจะดำเนินคดีกับกลุ่มการ์ดวีโว่ ที่รวมตัวกันไปรื้อรั้วลวดหนาม ที่ตำรวจนำไปทำเป็นแนวกั้นพื้นที่ที่ถูกประกาศเป็นพื้นที่ควบคุม ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ จากเหตุดังกล่าวทำให้เกิดความชุลมุนวุ่นวายขึ้น จากการกระทบกระทั่งกับตำรวจชุดควบคุมฝูงชนที่เข้าสกัดกั้น ทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 4 คน เป็นแผลฟกช้ำจากการถูกกระแทกจากของแข็ง ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง และความผิดที่เกี่ยวกับการทำให้เสียทรัพย์ ส่วนคนที่ปาวัตถุที่ทำให้เกิดควันระหว่างเกิดเหตุความวุ่นวาย อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าวัตถุดังกล่าว เข้าข่ายเป็นวัตถุระเบิดหรือไม่ ส่วนผู้ที่ขว้างปา ตำรวจบันทึกภาพไว้เพื่อดำเนินคดีทั้งหมดแล้ว

นอกจากนี้ ก็จะดำเนินคดีกับกลุ่มการ์ด และผู้ที่ไปพ่นสีใส่ตู้คอนเทนเนอร์ ที่เจ้าหน้าที่นำไปตั้งไว้ใกล้แยก จปร. ถนนราชดำเนินนอก รวมถึงการพ่นสีลงบนพื้นถนน และทางเท้าสาธารณะ ซึ่งเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาด และการพ่นสีใส่ตู้คอนเทนเนอร์ ก็เป็นความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ เนื่องจากตู้คอนเทนเนอร์เป็นทรัพย์สินในความดูแลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้เช่า หรือจัดซื้อไว้ใช้ในภารกิจดูแลความสงบเรียบร้อย ส่วนข้อความที่พ่น หากพบว่าเป็นความผิดฐานดูหมิ่น หรือหมิ่นประมาทผู้ใด หรือผิดกฎหมายข้อใด ก็จะพิจารณาดำเนินคดีด้วยเช่นกัน