ข่าวในพระราชสำนัก

มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง ภาฯ ยามยาก สภากาชาดไทย เชิญถุงยังชีพพระราชทานไปมอบแก่ราษฎรที่ประสบอุทกภัยที่อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช

ที่หอประชุมโรงเรียนเฉลิมราษฎร์ประชาอุทิศ อําเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงห่วงใยและทรงตระหนักถึงความเดือดร้อนของราษฎรจากเหตุอุทกภัยในอำเภอพระพรหม ในการนี้ โปรดให้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง ภาฯ ยามยาก สภากาชาดไทย เชิญถุงยังชีพพระราชทาน ไปถวายแด่พระสงฆ์ 5 รูป และมอบแก่ราษฎร 4,195 ชุด พร้อมกับได้ลงพื้นที่เชิญถุงยังชีพพระราชทานไปมอบแก่ผู้ป่วยติดเตียงตำบลช้างซ้าย 5 ราย รวมถึงราษฎรที่วัดเลียบ 100 ชุด และที่โรงเรียนบ้านห้วยยูง อีก 100 ชุด

จังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดอุทกภัยเป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม ปริมาณน้ำฝนรายเดือนเฉลี่ยสูงสุด 634 มม. หากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน จะเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่อำเภอพระพรหม ซึ่งเป็นอำเภอที่อยู่ตอนกลางของจังหวัด เป็นพื้นที่ราบ มีการทำนา และทำการเกษตร จึงกลายเป็นพื้นที่รับน้ำ และเป็นทางไหลผ่านของน้ำจากเทือกเขาหลวงและแหล่งน้ำธรรมชาติ ปริมาณน้ำจากฝนตกสะสม รวมกับน้ำที่อยู่ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ จะไหลผ่านลำคลองท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตร ก่อนไหลเข้าสู่เขตเทศบาล เมื่อระบายไม่ทันจะท่วมขังอำเภอพระพรหม และพื้นที่ใกล้เคียง โดยตำบลช้างซ้าย อำเภอพระพรหม ได้รับผลกระทบ 13 หมู่บ้าน กว่า 4,000 ครัวเรือน ราษฎรได้รับความเดือดร้อนกว่า 12,000 คน ปัจจุบันปริมาณน้ำลดลง และหน่วยงานท้องถิ่นได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือแล้ว

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด