สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : โป่งฟาน อ.ด่านซ้าย จ.เลย

อนุวัตจัดให้ จะพาไปชมทะเลหมอก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ชื่อว่า "โป่งฟาน"

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ โป่งฟาน ตำบลนาหอ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เพิ่งจะเปิดอย่างเป็นทางการต้นเดือนธันวาคมนี้เอง อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปพิชิตโป่งฟาน

สายเทรล สายเต็นท์ สายป่า ถ้าใครพิชิตโป่งฟาน ต้องมาลงทะเบียนเสียค่าขึ้นคนละ 20 บาท นำเงินไปพัฒนาป่าชุมชน

จากนั้นนั่งรถไปอีกนิด ถึงทางขึ้นโป่งฟานแล้ว จากนี้ไปจะต้องเดินขึ้นเขาระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ใครที่คิดว่าไม่ไหว ไม่เป็นไร ชาวบ้านเขามีบริการลูกหาบ และมอเตอร์ไซค์ขนของขึ้นไปให้

แต่ขอเตือนว่าอย่าขี่ขึ้นไปเอง เพราะแม้ฝนไม่ตก แต่ฝุ่นก็เป็นอุปสรรคสำคัญในการขี่ครั้งนี้

ไม่ไหว ไม่เสี่ยง เดินขึ้นเขาดีกว่า โซนด้านล่างจะเป็นป่าไผ่ ขึ้นไปเป็นป่าผลัดใบ เป็นป่าชุมชนที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ไว้ เป็นคลังอาหารของชาวบ้าน เดินไม่นาน แต่ละคนก็เริ่มแสดงอาการแล้ว

อึดใจเดียว ถึงแล้วโป่งฟาน พวกผมมาเย็น ขึ้นมาพิชิตโป่งฟานก็ค่ำแล้ว ใครขึ้นมาชาวบ้านเขามีเมนูต้อนรับ ไก่ย่าง ไก่กระบอกไม้ไผ่ และที่ขาดไม่ได้คือ ข้าวจี่ ของดีของอร่อยของคนอีสาน ขึ้นมาทำกันสด ๆ ให้กินแบบนี้

โรยเกลือหน่อย ปั้น ๆ ให้เป็นก้อน เสียบกับไม้ จากนั้นก็นำไปทาไข่ ปิ้งไฟ ได้แล้ว ข้าวจี่

คุณผู้ชมที่คิดว่าเดินขึ้นจะลำบาก กังวลว่าจะพิชิตไม่ได้ ลองมองแม่กลุ่มนี้ เป็นข้าราชการเกษียณ แต่ก็ยังฟิต เดินขึ้นมาทำอาหารให้ผมกิน ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าคุณจะเดินขึ้นมาไม่ได้ เดินขึ้นมาได้แน่นอน

สำหรับวัสดุที่นำมารองอาหารวันนี้ ทำมาจากใบชาด ชาวบ้านนำมาอัดเป็นภาชนะ ช่วยลดขยะ จากนั้นก็เก็บขยะพวกถุงพลาสติกลงไปด้านล่าง อนุรักษ์ธรรมชาติอีกทางนึงด้วย

กินข้าวอิ่มแล้ว มากางเต็นท์ เพื่อรอดูทะเลหมอกยามเช้า ถ้าใครยังไม่นอน ก็ดูดาวบนดิน ที่อำเภอด่านซ้าย ด้านล่างไปก่อน

อากาศเช้าอยู่ที่สิบกว่าองศา ไม่หนาวมาก ทุกคนรีบตื่น มีนักท่องเที่ยวเดินขึ้นมาตอนเช้า เพื่อมารอชมทะเลหมอก เช้าวันนี้ ด้วยความที่อำเภอด่านซ้ายเป็นหุบ ทำให้ทะเลหมอกเริ่มไหลมารวมกัน

นี่จุดชมวิวโป่งฟาน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเลย ชาวบ้านต้องการพัฒนา เพื่อให้คนอนุรักษ์ป่าชุมชนของพวกเขาเอาไว้

โป่งฟาน มาไม่ยาก เดินทางสะดวก สนใจมาพิชิตก็ติดต่อชาวบ้านได้

เสร็จจากโป่งฟาน จังหวัดเลยแล้ว พรุ่งนี้จะพาไปพิชิตอันซีนจุดสูงสุด ภูลมโล