7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วัดโฉมศรี ชุบชีวิตเด็กยากไร้ จ.สิงห์บุรี

ช่อง 7HD จะร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าประจำปี 2563 ที่วัดโฉมศรี ตำบลชีน้ำร้าย อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ในวันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ จะพาเราไปสัมผัสกับความน่ารักของน้อง ๆ ชาวเขาผู้ได้รับโอกาสทางการศึกษา แต่ละคนอยากมีชีวิตที่ดี แต่เด็กผู้หญิงกลับน่าสงสารกว่าเด็กผู้ชาย เพราะอะไรเชิญชม

เด็กชาวเขายากไร้จากจังหวัดทางภาคเหนือ ทั้งชาย-หญิง มากถึง 350 ชีวิต ได้อาศัยพึ่งพิง "วัดโฉมศรี" จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเปรียบเหมือนสถานที่ชุบชีวิตหนูน้อยผู้ด้อยโอกาส ทางวัดมี "โรงเรียนศรีอุดมวิทยา" ในความดูแล ให้การศึกษาจนทุกคนจบชั้น ป.6 กินนอนที่นี่เสร็จสรรพ ซึ่งต้องยอมรับว่ายังค่อนข้างแออัดและขาดแคลน

พอเด็กจบ ป.6 ต้องแยกย้ายไปเผชิญชีวิตกันต่อ เด็กผู้ชายจะมีโอกาสมากกว่าเด็กหญิง เพราะไม่มีปัญหาเรื่องที่พักอาศัย ไปเรียนต่อที่โรงเรียนอื่นใกล้ ๆ ได้ ก็กลับมาพักอาศัยที่วัดเหมือนเดิม ขณะที่เด็กผู้หญิงมีชะตาน่าสงสาร หลายคนอยากเรียนต่อแต่ติดปัญหาตรงที่ไม่มีที่พัก

นักเรียนหญิงกลุ่มนี้กำลังจะจบชั้น ป.6 ในปีหน้า ทุกคนมีความฝันอยากเรียนต่อ แต่ทางวัดไม่มีที่พักเพียงพอ ก็จำต้องออกจากที่นี่ไปด้วยความเสียดาย ไม่เช่นนั้นน้อง ๆ ชาวเขารุ่นใหม่ที่เตรียมจะได้มีอนาคตก็จะเข้ามาอยู่ที่นี่ไม่ได้เพราะแออัดเกินไป หลายคนรวมตัวพากันดิ้นรนไปหาที่เรียนต่อในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งต้องเป็นโรงเรียนที่มีที่พักให้ในลักษณะเดียวกัน แต่ก็อยู่ได้แค่่ชั้น ม.3 อนาคตหลังจากนั้นค่อยว่ากันอีกที

หนึ่งตัวอย่างของเด็กหญิงที่แม้อยู่ในวัยไร้เดียงสาก็ยังมีความกังวลลึก ๆ กลัวว่าจะไม่ได้เรียนสูง ๆ ตามที่ฝัน เพราะก่อนหน้านี้มีพี่สาวแท้ ๆ มาเรียนอยู่ที่นี่ด้วยกัน พอจบ ป.6 ก็ต้องกลับบ้านไป ทั้งที่อยากเรียนต่อ

หนูน้อยแทบทุกคน ทั้งหญิง-ชาย ต่างอยากใช้ชีวิตที่นี่ให้นานที่สุด นั่นทำให้ทางวัดเองมีภาระรายจ่ายในการเลี้ยงดูมากถึงหลักแสนบาทต่อเดือน หากพูดถึงเรื่องการขยับขยายอาคารที่พักอาศัยจึงเป็นไปได้ยาก เพราะติดขัดเรื่องงบประมาณ ส่งผลให้โอกาสทางการศึกษาของกลุ่มเด็กผู้หญิงที่นี่ จึงลดน้อยลงไปด้วย...อย่างน่าเสียดาย

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้