สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : พิชิตผาดรรชนี จุดสูงสุดภูลมโล จ.เลย

ช่วงนี้ดอกพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ที่ภูลมโล จังหวัดเลย วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะผาไปพิชิตผาดรรชนี จุดสูงสุดภูลมโล ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

ช่วงปลายปีเป็นช่วงที่ดอกพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย บนภูลมโล จังหวัดเลย ซึ่งถือเป็นแปลงพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กำลังเบ่งบานต้อนรับนักท่องเที่ยว

เราเคยมาที่นี่เมื่อ 5-6 ปีก่อน แต่วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานจะพาไปจุดสูงสุดของภูลมโล "ผาดรรชนี" อันซีนของภูลมโล ที่นักท่องเที่ยวหลายคนไม่ทราบมาก่อน

ภูลมโล ขึ้นได้ 2 ทาง คือ บ้านกกสะทอน จังหวัดเลย และอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ครั้งนี้ผมเลือกมาทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เพื่อมาชมพระอาทิตย์ตก ที่ลานหินแตก ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยอีกจุดหนึ่ง

นี่ไงแสงอัสดงลับขอบฟ้าที่ภูหินร่องกล้า ท่ามกลางอากาศที่กำลังหนาวจับใจ สวยไหม? 

ใครจะไปภูลมโล ต้องไปตั้งแต่ 05.00 น. อากาศหนาวมาก ภูหินร่องกล้าสิบกว่าองศาฯเท่านั้น

ไม่อยากนึกสภาพการนั่งรถกระบะด้านหลังในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ ดูสภาพทีมงานแต่ละคน หนาวมากจริง ๆ รถก็ต้องวิ่งทำเวลาไปจุดชมวิวบนภูลมโล จากอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร

พอถึงจุดชมวิว อากาศหนาวมาก ดูสภาพแล้วเสื้อกันหนาวไม่น่าพอ ต้องเดินขึ้นไปผาดรรชนีอีก 650 เมตร ตามเส้นทาง ย้ำว่าการจะมาผาดรรชนีต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง ไม่เช่นนั้นจะหลงได้ เส้นทางจะค่อย ๆ ชันขึ้นเรื่อย ๆ พวกเราเร่งฝีเท้า เพื่อให้ทันแสงแรกบนจุดสูงสุดของภูลมโล

ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที ก่อนถึงผาดรรชนี ให้ดูสองข้างทางดี ๆ อย่าจับต้นไม้ เพราะคุณอาจโชคร้าย จับต้นช้างร้อง ปวดแสบปวดร้อน ทนทรมาน

ถึงแล้ว ผาดรรชนี จุดสูงสุดของภูลมโล สูง 1664 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ทันดูแสงแรกของวันพอดี

ต้อนรับสู่ผาดรรชนี สาเหตุที่เรียกผาดรรชนี สังเกตหินจะมีลักษณะคล้ายนิ้วชี้ ชี้ออกไปข้างนอก

เป็นอีกจุดที่ถ่ายภาพออกมาได้สวย มองเห็นเขาค้อ ภูทับเบิก ผาดรรชนีแห่งนี้ถือว่ามีความสำคัญ เพราะเป็นฐานที่มั่นของทหารไทย ในการสู้รบปกป้องอธิปไตยสมัยก่อน บริเวณนี้เป็นของกองทัพเรือ มีการทำสัญลักษณ์ไว้อย่างชัดเจน

ได้พิชิต จุดสูงสุดภูลมโลแล้ว สิ่งที่มาภูลมโลแล้วห้ามพลาด นั่นก็คือ การถ่ายภาพกับดอกพญาเสือโคร่ง แปลงที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ปลูกเป็นแสนต้น ถ้าโชคดีอาจจะเห็นทะเลหมอกที่จุดชมวิวด้วย พูดยังไม่ทันขาดคำ มีทะเลหมอกที่จุดชมวิวจริง ๆ

ฟ้าเปิด หมอกค่อย ๆ ไหล เข้าสู่แปลงดอกพญาเสือโคร่งที่กำลังเบ่งบาน เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ฉันพร้อมจะถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยวแล้ว

การดูดอกพญาเสือโคร่ง ต้องนั่งรถไปตามแปลงที่ดอกพญาเสือโคร่งบาน โชคดีที่ปีนี้ ดอกพญาเสือโคร่งค่อย ๆ บาน ต้อนรับนักท่องเที่ยวทีละแปลง ทำให้มีเวลาถ่ายภาพได้นานมากขึ้น

เจ้าหน้าที่จะค่อย ๆ ขับไปตามเส้นทาง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพดอกพญาเสือโคร่งอย่างจุดใจ วนเข้าไปตามแปลงต่าง ๆ ถ้าดูจากมุมสูงจะเห็นดอกพญาเสือโคร่งบานเต็มไปหมด

ถ้าจะถ่ายภาพให้สวย แนะนำยืนหลังกระบะ จะได้ภาพที่สวยงาม อ่อ..อย่าจับนะ! จะได้เหลือให้นักท่องเที่ยวคนอื่นได้ชื่นชมความสวยงามได้นาน ๆ

ใครมีเวลามาแวะมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นั่งรถเที่ยวภูลมโลกัน