เช้านี้ที่หมอชิต

กลุ่มผู้สูงอายุขอความเป็นธรรม กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ล่ม ไม่มีเงินค่าทำศพ

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้สูงอายุในจังหวัดนครราชสีมา กว่า 150 คน รวมตัวขอความเป็นธรรม หลังกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ล่ม ทำให้ไม่มีเงินค่าทำศพ พร้อมเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับประธานกองทุน และคณะกรรมการ 

เมื่อวานนี้ (14 ธ.ค.) ผู้สูงอายุกว่า 150 คน พร้อมลูกหลาน ได้มารวมตัวกันที่หน้าอำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา เพื่อขอความเป็นธรรม หลังเข้าร่วมเป็นสมาชิกกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ผู้สูงอายุตำบลหนองไม้ไผ่ อำเภอหนองบุญมาก มานานกว่า 27 ปี ส่งเงินเข้ากองทุนมาอย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายกองทุนล่ม ไม่มีเงินจ่ายค่าผลประโยชน์ตอบแทนกรณีสมาชิกเสียชีวิต ไม่เหลือเงินในบัญชีกองทุนแม้แต่บาทเดียว โดยได้เรียกร้องให้คณะกรรมการบริหารกองทุนนำเงินมาคืน

ตัวแทนกลุ่มสมาชิกกองทุนฯ บอกว่า กองทุนฌาปนกิจผู้สูงอายุมีสมาชิกทั้งหมด 671 คน มีเงินหมุนเวียนกว่า 1 ล้านบาท หากสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินสงเคราะห์ศพละ 36,000 บาท โดยจะเรียกเก็บจากสมาชิกศพละ 100 บาท จนเมื่อสิ้นปี 2562 ประธานกองทุนแจ้งว่า กองทุนล่ม ไม่มีเงินติดบัญชีแม้แต่บาทเดียว

โดยปีนี้ (2563) สมาชิกเสียชีวิตไปแล้ว 17 ศพ ไม่ได้รับเงินสงเคราะห์ตามเงื่อนไข จนเดือดร้อนไปตาม ๆ กัน จึงรวบรวมหลักฐานแจ้งความที่ สภ.หนองบุญมาก ดำเนินคดีกับประธานกองทุนและคณะกรรมการกองทุน รวม 30 คน รวมทั้งให้นำเงินมาคืน

ด้าน สมาชิกกองทุนฯ บอกว่า จ่ายค่าสมาชิกมานาน 27 ปี รวมเป็นเงินหลายหมื่นบาท รู้สึกเสียใจที่ถูกโกง ทุกวันนี้เครียดมาก กินไม่ได้นอนไม่หลับ กลัวว่าหากเป็นอะไรไปลูกหลานจะเดือดร้อน ไม่มีเงินค่าทำศพ

ขณะที่ นายอำเภอหนองบุญมาก เปิดเผยว่า จะเรียกประธานและคณะกรรมการกองทุนมาเจรจาหาทางออกโดยเร็วที่สุด เพราะชาวบ้านซึ่งเป็นผู้สูงอายุเดือดร้อน หากไม่สามารถตกลงกันได้ ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป