เช้านี้ที่หมอชิต

ฝุ่น PM2.5 ปกคลุม กทม. - ปริมณฑล เกินมาตรฐาน มีผลกระทบต่อสุขภาพ

เช้านี้ที่หมอชิต - กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงพบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐานในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

เช้าวันนี้ (16 ธ.ค.) กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร พบว่าเกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในหลายพื้นที่ โดยจะเห็นว่าเป็นสีส้มเกือบทุกพื้นที่

โดยพื้นที่ที่ค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน สูงสุด 5 อันดับ ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้แก่ เขตเพชรเกษม ดินแดง คลองสาน บางกอกใหญ่ และพระนคร

ขณะที่วันนี้ (16 ธ.ค.) เว็บไซต์ airvisual.com รายงานการจัดอันดับคุณภาพอากาศ และเมืองที่มีมลพิษตามมาตรฐาน CN AQI เมื่อเวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา พบว่าอันดับ 1 ได้แก่ เมืองบิชเคก ประเทศคีร์กีซสถาน ส่วนกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย อยู่ที่อันดับที่ 11 ของโลก

จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศเกินมาตรฐาน เฝ้าระวังสุขภาพ เนื่องจากอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ ควรใช้อุปกรณ์ป้องกัน หากมีความจำเป็นต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง