สนามข่าว 7 สี

ตร.ออกหมายเรียก ทราย เจริญปุระ ดำเนินคดี ม.112

ตำรวจออกหมายเรียก ทราย เจริญปุระ ไปรับทราบข้อกล่าวหาความผิดตามมาตรา 112 ขณะที่ เจ้าตัวก็ยังไม่ทราบว่าไปทำความผิดตามมาตราดังกล่าวจากกรณีใด

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยถึงกรณีที่พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ได้ออกหมายเรียกให้ นางสาวอินทิรา หรือ ทราย เจริญปุระ ไปรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดตามมาตรา 112 ในวันที่ 21 ธันวาคม โดย นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า เท่าที่ได้พูดคุย ตัวของทรายเองก็ไม่แน่ใจว่าถูกเรียกไปรับทราบข้อกล่าวหาจากเหตุการณ์ใด ระหว่างการชุมนุมที่หน้า สน.บางเขน หรือ การชุมนุมที่บริเวณแยกเกษตร แต่จากการสอบถามมั่นใจว่า ทรายเป็นเพียงผู้ที่ไปสนับสนุนเรื่องอาหารการกินให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม ไม่เคยขึ้นเวทีปราศรัยไม่ว่าที่ใด จึงไม่ทราบว่าตำรวจจะแจ้งดำเนินคดีจากเรื่องใด ทั้งนี้ คงต้องรอจนถึงวันไปพบพนักงานสอบสวนก่อน จึงจะทราบรายละเอียดของการแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าว

ส่วนการดำเนินคดีกับแกนนำคนอื่น เมื่อวานนี้ นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ก็ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ โดย นายอานนท์ ไปรับทราบข้อกล่าวหาความผิดตามมาตรา 112 จากกรณีการจัดชุมนุมทวงคืนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม โดย นายอานนท์ ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา ซึ่งพนักงานสอบสวนได้นัดให้มาพบอีกครั้ง ในวันที่ 25 มกราคม 2564 ทั้งนี้ นายอานนท์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนแจ้งความดำเนินคดีตามมาตรา 112 กับแกนนำกลุ่มราษฎร และกลุ่มแนวร่วมนั้น เตือนว่าหากเป็นคดีที่ไม่เข้าข่ายกระทำความผิด ก็จะให้ทีมงานฟ้องกลับฐานแจ้งความเท็จ

ส่วน เพนกวิน ไปรับทราบข้อกล่าวหาฐานทำให้เสียทรัพย์ จากกรณีที่นำกลุ่มผู้ชุมนุมไปรื้อกระถางต้นไม้บนฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จากการจัดกิจกรรมทวงคืนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม เช่นกัน โดย นายเพนกวิน ตั้งข้อสังเกตว่าเพียงแค่ย้ายกระถางต้นไม้ออกไปเท่านั้น ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงถูกดำเนินคดีในข้อหานี้ มองว่าเจ้าหน้าที่มีความพยายามจะสกัดไม่ให้ตนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมือง ด้วยการสร้างภาระให้ต้องต่อสู้คดีไปเรื่อย ๆ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า หากคดีไม่มีมูลเจ้าหน้าที่จะรับผิดชอบอย่างไร  

ด้าน แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ก็ไปพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน จากเหตุการณ์ที่ไปชุมนุมที่หน้า สน.สำราญราษฎร์ เพื่อให้กำลังใจกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกตำรวจดำเนินคดี และได้ใช้สีสาดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา โดย แอมมี่ คาดว่าจะเป็นเรื่องที่ตนเองใช้มือผลักอกเจ้าหน้าที่ขณะเกิดการชุลมุนกัน