เช้านี้ที่หมอชิต

องค์การเภสัชกรรมเตรียมผลิตยา ฟาวิพิราเวียร์ ใช้เองในประเทศ

เช้านี้ที่หมอชิต - องค์การเภสัชกรรม เตรียมผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ ลดการพึ่งพาต่างชาติ กรณีเกิดการระบาดรุนแรง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุถึงการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ว่าระหว่างที่รอการผลิตวัคซีนป้องกันโรค ยาฟาวิพิราเวียร์ จึงเป็นส่วนสำคัญในการรักษาผู้ป่วย เพราะได้ผลดีมาก ผู้ป่วยไม่มีโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ และสามารถรักษาโรคได้อย่างรวดเร็ว

แต่เนื่องจากประเทศไทยต้องนำเข้ายาชนิดนี้จากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว องค์การเภสัชกรรมของไทยจึงเตรียมผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ใช้เองในประเทศ เพื่อรองรับกรณีที่ประเทศผู้ผลิตไม่สามารถส่งยาให้ไทยได้

เภสัชกรหญิง ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยความคืบหน้าว่าขณะนี้ องค์การเภสัชกรรม ได้ซื้อเทคโนโลยีและสารตั้งต้น เพื่อนำมาผลิตยาฟาวิพิราเวียร์แล้ว จากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการทดลองในห้องปฏิบัติการ และนำไปเปรียบเทียบกับยาต้นฉบับ คาดเริ่มผลิตยาได้เดือนกันยายนปีหน้า (2564) 

โดยเมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) องค์การเภสัชกรรมได้เปิดเดินสายการผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย และการเอาเปรียบของกลุ่มผู้ค้าที่กักตุนหน้ากากอนามัย เพื่อนำมาขายในราคาแพง โดยในระยะแรกตั้งเป้ากำลังการผลิตประมาณ 800,000 - 1,000,000 ชิ้นต่อเดือน