โดยบริเวณคูหาเลือกตั้งได้เตรียมความพร้อมในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเข้มงวด ด้วยลดจำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนลง 40% ในแต่ละหน่วย เพื่อลดความแออัด มีอุปกรณ์ป้องกันอย่างครบถ้วน แต่หากผู้มีสิทธิในการลงคะแนนรายใด ตรวจวัดอุณหภูมิแล้ว พบว่าสูงเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียส จะต้องใช้สิทธิเลือกตั้งในคูหาพิเศษที่ทาง กกต. กำหนดให้ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังอย่างดีที่สุด
เลขาธิการ กกต. ระบุว่าไม่จำเป็นต้องเลื่อนการเลือกตั้งในจังหวัดสมุทรสาคร เพราะในการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อของจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครเป็นประธาน ได้ประเมินสถานการณ์แล้วว่าสามารถรับมือได้ และมั่นใจว่าหน่วยเลือกตั้งไม่ใช่แหล่งเผยแพร่เชื้อ ดังนั้นขอให้ประชาชนมั่นใจได้และขอให้ออกไปสิทธิ์กันมากๆ อย่างไรก็ตาม หากมีเหตุสุดวิสัยหรือเหตุจำเป็นอย่างอื่นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ตามกฎหมายได้กำหนดไว้ว่า เป็นอำนาจของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่จะยุติการลงคะแนนได้
ส่วนการตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้งขณะนี้ ล่าสุด มีการจับกุมผู้แจกเงินซื้อเสียงการเลือกตั้งได้ใน 4 จังหวัด คือ นครปฐม กาญจนบุรี สุโขทัย และพิจิตร เลขาธิการ กกต. ยอมรับว่าอาจกระทบต่อการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง เพราะต้องตรวจสอบหลักฐานให้ชัดเจนก่อน