อาทิตย์ติดข่าว

สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่เงียบเหงา ผลกระทบจากโควิด-19

อีกจุดหนึ่งที่มีความเป็นห่วงกัน คือเรื่องการเดินทางของผู้คน และการขนส่งสินค้าโดยใช้รถไฟ ระหว่างพื้นที่การระบาดโรคโควิด-19 จากตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร เข้ามาสู่กรุงเทพมหานคร โดยสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่เป็นรอยต่อและจุดศูนย์กลางสำคัญ  

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ไปยังสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ซึ่งมีตารางเดินรถไฟในเส้นทางมหาชัย-วงเวียนใหญ่ ไป-กลับ รวมกันในแต่ละวันมากกว่า 34 เที่ยว ปกติผู้โดยสารมีทั้งชาวบ้าน และนักเรียน รวมไปถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ก็จะใช้ขบวนรถไฟสายดังกล่าวขนส่งสินค้า ทั้งอาหารทะเล และพืชผักผลไม้ เข้ามายังกรุงเทพมหานครเป็นจำนวนมาก

สำหรับบรรยากาศตลอดช่วงเช้าวันนี้ พบว่าค่อนข้างเงียบเหงา นายสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ บอกว่า ปกติทุกขบวนจะมีผู้โดยสารมาลงที่สถานีนี้ไม่ต่ำกว่า 100 คน วันนี้เหลือแค่หลักสิบ ส่วนการขนส่งสินค้าพวกอาหารทะเล พืชผักผลไม้ ได้งดการขนส่งแล้ว หลังมีการล็อกดาวน์พื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร

ส่วนทางสถานีรถไฟขณะนี้ได้เข้มงวดในการป้องกันโรคโควิด-19 มากขึ้น มีการประชาสัมพันธ์ย้ำเตือนให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยทุกคน ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ รวมถึงสแกน ไทยชนะ เพราะยังมีผู้โดยสารบางคนไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งได้เข้าไปตักเตือน และช่วงนี้จะไม่จอดแวะตามรายทาง นอกเหนือจากจุดจอดสถานี เช่นแวะจอดบางโรงเรียน หากพบว่าไม่มีมาตรการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาขึ้นและลง เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกคน