สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปเที่ยวเกาะสมุย รับรองเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่หลายคนต้องไปสัมผัส

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ดินแดนแห่งท้องทะเลสวย น้ำใส เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยิ่งใครมาช่วงนี้ถือว่าโชคดี เพราะน้ำทะเลใส ที่พักถูก และอาหารทะเลสด ราคาไม่แพง ผู้ประกอบการเขาช่วยกันจัดโพรโมชันเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวสมุยกัน

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ไม่ได้มาพักผ่อน แต่จะพาคุณผู้ชมมารู้จักมุมมองใหม่ ๆ บนเกาะสมุย วันนี้เป็นเรื่องของอาหารการกิน ใครจะรู้ว่าบนเกาะสมุยแห่งนี้ มีหอยชักตีนด้วย คนสมุยบางคนยังไม่รู้ เพื่อพิสูจน์ว่าเกาะสมุยมีหอยชักตีน ตามอนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานไปเลย

นัดหมายกับชาวบ้านไว้ เขาบอกว่าหาดแห่งนี้มีหอยชักตีน วันนี้งานเข้าซะแล้ว เพราะน้ำทะเลไม่ลงอย่างที่คิด ถ้าจะออกไปจับหอยชักตีนต้องดำลงไปงม ระดับน้ำไม่ต่ำกว่า 3 เมตร ที่สำคัญต้องพยายามหาเรือให้ทีมงานออกไปถ่ายทำให้ได้ พยายามอยู่นาน คนสมุยใจดี รีสอร์ตข้างเคียงให้ยืมเรือแคนูพายออกไป

นักดำน้ำงมหอยมาเต็ม ชุดพร้อมแล้ว ดูแล้วงานนี้น่าจะเหนื่อย ชุดแรกลองดำเพื่อไปหาพิกัดหอยชักตีนกันก่อน ตามมาด้วยชุดของผม และทีมงาน ที่ตามไปพิสูจน์ น้ำทะเลวันนี้ขุ่นมาก มองแทบจะไม่เห็นพื้นทรายด้านล่าง มาพร้อมกันแล้ว แต่ละคนเริ่มดำลงไปสำรวจ

ตาแทบจะมองไม่เห็น น้อง ๆ บอกว่า พวกเขาใช้วิธีการใช้มือสัมผัสกับผืนทราย ใส่ถุงมือไม่ได้นะ เพราะพวกเขาบอกว่าจะไม่รู้ว่าหอยอยู่ตรงไหน ด้วยความชำนาญ ไม่นาน พวกเขาก็ได้หอยชักตีนขึ้นมา

ตัวใหญ่ใช่ได้ ชาวบ้านบอกว่าคนพื้นที่เท่านั้นถึงจะรู้ว่าบริเวณนี้มีหอยชักตีนอยู่ ช่วงเวลาน้ำลงมาก ๆ ชาวบ้านจะออกมาหาหอยชักตีนกัน แล้วทำไมหาดแถวนี้ถึงมีหอยชักตีนอยู่ 

ได้หอยชักตีนแล้ว ชาวบ้านกำลังทำน้ำจิ้มแซ่บ ๆ รอเลย เมนูบ้าน ๆ แต่ราคาไม่บ้าน หากขึ้นร้านอาหารใหญ่ ๆ จานละเป็นร้อยบาท ตั้งน้ำให้เดือด แล้วต้มหอยชักตีน กินกับน้ำจิ้มสด ๆ แบบนี้ อร่อยยกนิ้วให้เลย

นี่แค่มื้อเที่ยง เย็น ๆ กลับไปชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกที่เกาะสมุย ที่นิตยสารต่างชาติ ยกให้เป็นพระอาทิตย์ที่ตกสวยที่สุดอีกที่หนึ่งบนโลก

ไหน ๆ มาสมุยแล้ว มื้อค่ำแนะนำเมนูบ้าน ๆ คั่ววายใบมะขามอ่อน และแกงส้มปลาหมอ คั่ววายใบมะขามอ่อน ต้มกระทิ ใส่หอม ตามด้วยใบมะขามอ่อน รอจนเดือด แล้วใส่วายลงไป ปรุงรสเล็กน้อย ใส่ใบมะขามนิดหน่อย ได้แล้ว...คั่ววายใบมะขามอ่อน น่าทาน

ส่วนแกงส้มปลาหมอ ต้มน้ำใส่เครื่องแกงส้มที่ตำเอง ใส่กะปิ รอจนเดือดแล้วใส่ปลาหมอ ก่อนใส่ใบชะมวง เขามีเคล็ดลับให้นำไปเผาไฟเล็กน้อยเพื่อให้เกิดความหอม จากนั้นใส่ลงไปในแกงส้ม กลิ่นเครื่องแกงหอมเตะจมูก ปรุงรส ได้แล้ว...แกงส้มปลาหมอ พร้อมกับเมนูชาวบ้านมื้อค่ำนี้ กินพร้อมกับข้าวหุงหม้อดิน และข้าวกระบอกไม้ไผ่ ถือเป็นอีกมุมมองหนึ่งเวลามาเที่ยวสมุย คุณผู้ชมมีเวลาก็แวะมานะ วันนี้พักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศที่ชิว ๆ สบาย ๆ ของเกาะสมุย พรุ่งนี้ ผมจะพาคุณผุ้ชมไปเที่ยวเกาะแตน เกาะทางใต้ของเกาะสมุย อันซีนที่หลายคนต้องไปสัมผัส