7 สีช่วยชาวบ้าน

จับตาฝุ่น PM2.5 กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ยังไม่จาง

เป็นไปตามการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังไม่พ้นวิกฤต สภาพอากาศยังปิดต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ไปจนถึงกลางสัปดาห์นี้ (16-24 ธ.ค.)

แม้ว่าช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จะมีลมหนาวมาบรรเทาสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ไปได้บ้าง แต่กรมอุตุนิยมวิทยายังเตือนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ว่ายังคงเผชิญกับปรากฏการณ์ "อากาศปิดต่อเนื่อง" และ "ลมสงบ ลมอ่อน" โดยเฉพาะช่วงกลางคืนถึงเช้า จนถึงวันที่ 24 ธันวาคมนี้ ส่งผลให้ค่าฝุ่น PM2.5 ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขอเตือนประชาชนป้องกันตัวเอง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

กรีนพีซ ประเทศไทย ติดตามนโยบายการแก้ไขปัญหาฝุ่นของรัฐบาล แม้ว่าจะมีมาตรการออกมาเพิ่มเติมในปีนี้ แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของฝุ่น PM2.5 ยังคงอยู่ในภาวะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ติดต่อกันอยู่ จึงเรียกร้องให้เร่งปรับค่ามาตรฐานฝุ่น และนำแนวทาง Work From Home มาใช้

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่น PM2.5 มาจากรถยนต์ควันดำ ทั้งรถกระบะ รถรับจ้าง และรถส่วนบุคคล มีควันดำเกินค่ามาตรฐานร้อยละ 20-25 ส่วนรถขนส่ง รถบรรทุก มีค่ามาตรฐานร้อยละ 15-20 เจ้าหน้าที่ได้ออกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราวแล้ว