7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องตรวจสอบเงินกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ผู้สูงอายุ จ.นครราชสีมา

คุณตา คุณยาย ผู้สูงอายุ สมาชิกกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ ที่อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา เรียกร้องให้นายอำเภอ ช่วยตรวจสอบการดำเนินงานของผู้บริหารกองทุนฯ หลังเงินในกองทุนหายไปทั้งหมด

ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มผู้สูงอายุจากตำบลหนองไม้ไผ่ กว่า 150 คน เดินทางมาขอความเป็นธรรม หลังเข้าร่วมเป็นสมาชิกกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ผู้สูงอายุ ตำบลหนองไม้ไผ่ นานกว่า 27 ปี ส่งเงินเข้ากองทุนต่อเนื่อง แต่สุดท้ายเกิดปัญหากองทุนฯล่ม ไม่มีเงินจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนกรณีสมาชิกเสียชีวิต และเงินฝากของสมาชิกก็หายไปทั้งหมด

โดย นางรำพรรณ บุญกระโทก อายุ 61 ปี ตัวแทนสมาชิก เปิดเผยว่า กองทุนฯแห่งนี้ มีสมาชิก 671 คน มีเงินหมุนเวียนมากกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งหากมีสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินสงเคราะห์ศพ 36,000 บาท แต่ในช่วงสิ้นปี 2562 ทางประธานกองทุนสมาชิกกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ผู้สูงอายุ ตำบลหนองไม้ไผ่ แจ้งว่ากองทุนฯล่ม ไม่มีเงินติดบัญชีแม้แต่บาทเดียว จึงไม่สามารถจ่ายเงินปันผล และเงินค่าสงเคราะห์ศพของสมาชิกที่เสียชีวิตตามเงื่อนไขได้ ทำให้สมาชิกเดือดร้อน จึงได้รวบรวมหลักฐานและเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.หนองบุญมาก เพื่อให้ดำเนินคดีกับประธานและคณะกรรมการกองทุนฯ รวม 30 คน พร้อมเรียกร้องให้นำเงินของสมาชิกทั้งหมดมาคืน โดยขอให้นายอำเภอหนองบุญมาก เข้ามาช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

ด้าน นางไพรวัลย์ รักชาติเจริญ นายอำเภอหนองบุญมาก กล่าวว่า หลังจากนี้จะเรียกประธาน และคณะกรรมการกองทุนฯ เข้ามาเจรจา เพื่อหาทางออกให้กับชาวบ้านโดยเร็วที่สุด หากไม่สามารถตกลงกันได้ ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย