สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เกาะแตน จ.สุราษฎร์ธานี

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปรู้จักธรรมชาติที่สวยงามของเกาะแตน ซึ่งหลายคนสงสัยว่าอยู่ที่ไหน คนไทยบางส่วนอาจจะไม่รู้จัก แต่สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว คือเกาะสวรรค์ ใกล้เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปสัมผัสอันซีน เกาะสมุย ในมุมมองที่หลายคนไม่เคยสัมผัส ด้วยการหาหอยชักตีน

วันนี้ ชาวเกาะสมุย จะพาผมพร้อมทีมงาน นั่งเรือจากเกาะสมุย ไปเกาะแตน คุณผู้ชมรู้จักไหม ว่ากันว่า เกาะแตน ถือเป็นสวรรค์ของชาวต่างชาติ เพราะเต็มไปด้วยธรรมชาติ หลายคนชอบมากินอาหารกลางวันที่นี่ เพราะอาหารทะเลสด นั่งเรือไม่ถึง 10 นาที ถึงแล้ว...เกาะแตน

รู้แล้วว่าทำไมชาวต่างชาติถึงชอบ เพราะบนเกาะแห่งนี้ ยังคงธรรมชาติที่สวยงามและความดิบไว้ บนเกาะไม่ให้รถยนต์วิ่ง ใช้รถกอล์ฟ และจักรยาน หรือไม่ก็เดิน ว่าแต่ชาวบ้านเขาชวนผมมาทำอะไร พี่ ๆ เขาบอกว่า จะหาอาหารทะเลสด ๆ ไปทำอาหารเย็นนี้ ว่าแล้วก็ชวนผม กับนายอำเภอเกาะสมุย ลงเรือ แล้วก็ลงน้ำ ไปลงอวนหาปลากระบอกกัน

น้ำยังลงไม่เต็มที่ นี่แหละปัญหาสำคัญในการหาปลากระบอกครั้งนี้ คือ น้ำลึกเกินไป โอกาสได้ปลากระบอกน้อยมาก ไม่รู้ว่าจะได้ปลากระบอกหรือเปล่า มาลุ้นพร้อมกัน

ได้จริง ๆ ได้ปลากระบอกมา 3 ตัว ไม่ขายหน้า เกาะนี้ยังอุดมสมบูรณ์ ในระหว่างที่เราล้อมอวนปลากระบอก ชาวบ้านบางส่วนก็พายเรือลากหมึก และหาปลากระบอก ไปดูว่าเขาได้มากน้อยแค่ไหน

เจอแล้ว ชาวบ้านบอกว่า ลองเปิดดู

โอโห...ได้เยอะมาก ตัวใหญ่ทั้งนั้นเลย มีทั้งหมึก และปลากระบอก อาหารค่ำคืนนี้ได้มาแล้ว ถ้าคุณผู้ชมมาที่เกาะแตน ต้องลองรับประทานกะเพราะบนเกาะแตน อร่อยมาก เพราะกลิ่นของกะเพราที่นี่ จะเผ็ดร้อนกว่าที่อื่น  

นั่งรถกอล์ฟ นำของทะเลสด ๆ กลับไปที่พัก ชมวิวธรรมชาติของเกาะแตน

และกราบพระที่จุดชมวิว

บนเกาะแห่งนี้ จะเต็มไปด้วยควายบ้านที่ถูกปล่อยไว้จนเดี๋ยวนี้เรียกว่าควายป่า มีหมูป่า ที่มีมากในเกาะแห่งนี้ คุณผู้ชม...ระหว่างที่เรากำลังเดินทางหลับ ได้ยินเสียงอะไรบางอย่าง หรือเราจะโชคดีได้เจอตัวควายป่ากัน นั่นไง

อ้าวไม่ใช่ เป็นรูปปั้น แหม..หลงดีใจ แต่ไม่นานได้ยินเสียงจริง ๆ ค่อย ๆ ขับรถผ่านไป หมูป่าตัวใหญ่ก็วิ่งตัดหน้ารถผ่านไป จับภาพไม่ทัน แต่ทันฝูงควายที่อำพรางตัวอยู่ในป่าข้างทาง

มันเป็นควายที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้นานแล้ว พอชาวบ้านย้ายถิ่นฐานออกไป ไม่ได้เอาพวกมันไปด้วย ปล่อยไว้จนพวกมันกลายเป็นควายป่าอย่างที่เห็น

ขับรถวนดูธรรมชาติพอหอมปากหอมคอ กลับไปทำเมนูอาหารเย็นวันนี้ กับอาหารทะเลสด ๆ นั่นก็คือ ผัดกะเพราะเกาะแตน ใช้อาหารทะเลที่หาได้ในเกาะ ใส่กะเพราบนเกาะแตน รสชาติเผ็ดร้อนแรงลงไป ได้แล้ว..ผัดกะเพราเกาะแตน

ตามด้วย แกงกะทิปลา คั้นกะทิ ใส่เครื่องแกง ใส่กะปิเคย แล้วก็ใส่ปลา ที่ขาดไม่ได้ คือ ใบกะเพรา

นี่...อาหารทะเลเกาะแตน สด ๆ ในคืนนี้

มาเกาะแตน เช้าต้องรีบตื่น เพราะพระอาทิตย์ขึ้นสวยมาก

บรรยากาศชิว ๆ ธรรมชาติดิบ ๆ ของเกาะแตน ทำให้ใครมาก็หลงใหล ที่สำคัญที่เกาะแตนยังสามารถดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้ แค่นั่งเรือออกไปนอกหาดไม่นาน

เป็นแนวปะการังน้ำตื้น ฝูงปลาน้อยใหญ่ว่ายมาทักทาย 

ส่วนเจ้ากระเบน ไม่ค่อยสนใจพวกผมเท่าไหร่ แอบนอนหลับอยู่ในกองปะการัง

ธรรมชาติบนเกาะแตนยังอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะป่าโกงกาง เป็นทั้งคลังอาหารและเป็นทั้งปอด ให้กับนักท่องเที่ยวและชาวบ้านบนเกาะแตน

เกาะสมุย ยังมีอะไรมากกว่าที่คิด ใครมาช่วงนี้ถือว่าดีสุด ๆ เพราะที่พักไม่แพง อาหารทะเลสด มีเวลาแวะมาเที่ยว ช่วยชาวเกาะสมุยกัน