7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : หาบ้านใหม่ให้เจ้ากระต่ายน้อย

ไม่ใช่แค่สุนัข แมวเท่านั้นที่ได้กลายเป็นสัตว์จรจัด แต่รวมถึงกระต่ายน้อยด้วยที่ถูกทิ้ง จนทำให้เจ้าของร้านคาเฟ่ร้านนี้ ต้องออกมาช่วยหาบ้านใหม่ให้พวกมัน ติดตามได้ใน "ปิ่นอาสา"

ปิ่นอาสา วันนี้เราเดินทางมากันที่ร้าน Rabbito' Cafe เข้ามาภายในร้านจะได้เห็นกระต่ายน้อยเต็มไปหมด น่ารักมากเลยใช่ไหม แต่ไม่น่าเชื่อ เห็นหูยาว ตัวเล็ก ๆ ขนฟูแบบนี้ ยังไม่วายถูกทิ้ง น่าเศร้าใจจริง ๆ

จากข้อมูลพบว่าบางตัวก็ถูกคนใจร้ายนำไปทิ้งกองขยะ บางตัวถูกปล่อยทิ้งไว้หน้าบ้านคนอื่นก็มี สุดท้ายความเจ็บปวดก็ตกมาอยู่ที่เจ้ากระต่ายตัวน้อย อย่าลืมว่าพวกมันก็มีชีวิตจิตใจเหมือนกัน ฉะนั้นคิดให้รอบคอบก่อนที่คุณคิดจะเลี้ยงกระต่ายน่าจะดีที่สุด ไม่ใช่พอเบื่อแล้วก็หาสารพัดเหตุผล ทิ้งขว้างไม่ใยดี

คุณกชพร ได้เล่าให้เราฟังว่า จุดเริ่มต้นของการหันมาทำธุรกิจร้านคาเฟ่กระต่าย มาจากความรัก ความชื่นชอบล้วน ๆ ซึ่งหากใครที่เข้ามาใช้บริการที่นี่ จะมีกระต่ายรอต้อนรับอยู่เพียบ และจากการอยู่ในแวดวงกระต่าย ทำให้ทราบว่ามีกระต่ายจำนวนไม่น้อยต้องไร้บ้าน ขาดคนดูแล

แต่จากสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ทำให้ทางร้านได้รับผลกระทบตามไปด้วย จากเดิมที่เคยมีเคสน้องที่โดนทิ้งมารอหาบ้านใหม่ที่ร้านจำนวนมาก ตอนนี้ก็ต้องเปลี่ยนวิธีหาบ้าน เป็นการช่วยเหลือโดยการโพสต์รูปกระต่ายผ่านทางเฟซบุ๊กแทน เนื่องจากการเลี้ยงดูก็ต้องมีภาระค่าใช้จ่ายไม่น้อยเลย ใครที่อยากรับกระต่ายไปเลี้ยง ให้เข้าไปดูข้อมูลได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก Rabbito Cafe

คุณกชพร เล่าให้ฟังต่อว่า ส่วนมากกระต่ายที่ถูกทิ้งจะเป็นสายพันธุ์ไทย เพราะตอนโตขึ้นก็จะไม่ค่อยน่ารักเหมือนเดิม ดังนั้นการเลี้ยงสัตว์หนึ่งตัว ไม่ใช่จะดูแลเขาแค่วันสองวัน แต่ต้องดูแลไปตลอดชีวิต นี่คือความรับผิดชอบที่ต้องมี