เจาะประเด็นข่าวค่ำ

แม่ลูกชาวเมียนมาจ้างนายหน้า 9,000 บาท พาหนีกลับประเทศ

เมื่อเวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา นายคณพศ สายสกล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านหนองเสือ ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมกำลัง อส.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เข้าตรวจค้นสวนยางพาราท้ายหมู่บ้านชุมชนกะเหรี่ยงบ้านเนินแก้ว หมู่ 5 ซึ่งติดกับแนวเทือกเขาตะนาวศรี ชายแดนไทย – เมียนมา หลังรับแจ้งพบชาวเมียนมาต้องสงสัยเดินอยู่ในสวนยางพารา

เมื่อไปถึงพบชาวเมียนมา 5 คน กำลังเดินอยู่ในสวนยางพารา เตรียมข้ามช่องทางธรรมชาติเข้าประเทศ เมียนมา เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ ผู้นำพาได้วิ่งหนีหายไปในความมืด ปล่อยให้แม่ลูกชาวเมียนมา 4 คน ถูกจับ ประกอบด้วยหญิงอายุ 30 ปี ลูกชายและลูกสาวรวม 3 คน อายุ 7 – 10 ขวบ

สอบสวนหญิงชาวเมียนมาสารภาพว่า เธอและครอบครัวทำงานเก็บปาล์มอยู่ที่บ้านมาบอำมฤต ตำบลดอนยาง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร นาน 6 ปี ตอนนี้อยากกลับบ้านเลยให้สามีทำงานอยู่ในประเทศไทยคนเดียว จากนั้นว่าจ้างนายหน้าพาลักลอบข้ามแดนเป็นเงิน 9,000 บาท

เจ้าหน้าที่ได้ก่อไฟผิงคลายความหนาวให้กับแม่ลูกชาวเมียนมา พร้อมประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ป้องกันการแพร่ระบาดตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข จากนั้นจะประสานนายจ้างมารับตัวกลับ รอจนกว่าด่านชายแดนสิงขรเปิด เนื่องจากตรวจสอบแล้วพบว่ามีบัตรแรงงานถูกต้อง