ห้องข่าวภาคเที่ยง

จ.สมุทรสาคร ปรับค้นหากลุ่มแรงงานเป็นเจาะเลือดแทน / ทูตเมียนมาขอแรงงานมั่นใจ ไทยดูแลอย่างดี

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เผยว่า ขณะนี้ปรับแผนตรวจหาเชื้อโควิด-19 กลุ่มแรงงานและคนไทย โดยให้เจาะเลือดแทนเก็บสารคัดหลั่งโพรงจมูก หรือ Swab เพื่อให้รู้ผลเร็วขึ้นเพียง 30 นาที จะทำให้กักตัวผู้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และหากไม่พบก็ไม่ต้องตรวจซ้ำ ซึ่งจะใช้รถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน 6 คัน และรถเก็บตัวอย่างในพื้นที่ ตรวจหาเชื้อ ทั้งนี้รถแต่ละคันจะแยกตรวจคนไทยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงกับแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ตรวจได้พร้อมกัน จะทำให้รวดเร็วมากขึ้น

ส่วนการตั้งโรงพยาบาลสนามขนาดใหญ่ 100 เตียง ขณะนี้มีปัญหา ชาวบ้านบางส่วนคัดค้าน และอยู่ระหว่างการเจรจาหากดำเนินการได้ จะทำให้มีเตียงผู้ป่วยกว่า 480 เตียง ส่วนโรงพยาบาลสนามที่ตลาดกุ้ง เป็นพื้นที่ปิดรักษาผู้ที่อยู่ภายในตลาดเท่านั้น

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19ในจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว 12,962 คน พบติดเชื้อ 1,273 คน โดยแบ่งเป็นคนไทย 56 คน หรือร้อยละ 18.75 ส่วนแรงงานเมียนมา 1,217 คน หรือร้อยละ 95.60 และยังรอผลตรวจอีก 6,175 คน ถือว่าภาพรวมดีขึ้น

ขณะที่เช้าวันนี้ นายเมียว เมียนตัน เอกอัครราชทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย ลงพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อมอบสิ่งของให้แรงงานเมียนมา ซึ่งนายเมียวได้ให้กำลังใจแรงงานเมียนมาที่ถูกกักตัว พร้อมยืนยัน ทางการไทยดูแลชาวเมียนมาอย่างดีและสถานทูตก็พร้อมให้ความช่วยเหลือทางแรงงานเมียน ทั้งนี้นายเมียว เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ด้วย