ข่าวภาคค่ำ

สรุปข่าว ปี 2563 : อย่าหาทำ

คุณผู้ชมในรอบปี พ.ศ.2563 มีหลายเหตุการณ์ที่จุดชนวนให้สังคมต้องหยุดคิด เมื่อเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น เป็นอย่างไร ไปชมสรุปข่าว ปี 2563 ในหัวข้อ "อย่าหาทำ"

กลายเป็นสมรภูมิของนักเรียน-นักเลง ที่ยกพวกตีกัน ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เกรียนสุดถึงขั้นทำร้ายบุคลากรทางการแพทย์ พฤติกรรมเถื่อนเช่นนี้...อย่าหาทำ!

วัยรุ่นเหิมเกริมหนัก บุกทำร้ายแพทย์และบุรุษพยาบาลบาดเจ็บ ฉุนขาดที่ไม่สามารถยื้อชีวิตเพื่อนรัก ซึ่งถูกคู่อริแทงไว้ได้ แม้แต่แพทย์หญิง ยังถูกชกหน้าหงาย

พอรู้ข่าวคู่กรณีอยู่อีกโรงพยาบาล เปิดศึกทวงแค้น ใช้ห้องฉุกเฉินเป็นสนามรบ ไล่ตี ขว้างเก้าอี้ใส่กันอย่างบ้าคลั่ง แพทย์ พยาบาล คนไข้ หนีตายอลหม่าน

พฤติกรรมไร้จิตสำนึก ถูกส่งต่อเลียนแบบ โจ๋เมืองเพชรมาเยี่ยมเพื่อนที่โรงพยาบาล เจอคู่อริเลยรุมยำตะลุมบอน แพทย์-พยาบาล เผ่นกระเจิง สุดท้ายจุดจบนักเลงสายห้าวเข้าคุกสถานเดียว!

อีกคดีมหากาพย์ หากไม่ได้สื่อต่างชาติ C.N.N. ออกมาแฉ คงเงียบหาย กับหลายข้อสงสัยในคดี บอส อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 หลังการสั่งคดียืดเยื้อเกือบ 8 ปี จนบางคดีหมดอายุความไปแล้ว เหลือแต่คดีขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ทายาทตระกูลดังดิ้นขอความเป็นธรรม ในที่สุด อัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้อง ไร้ความเห็นแย้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายวรยุทธ กลายเป็นผู้บริสุทธิ์ ดาบตำรวจ คนตาย คือ แพะรับบาป หลายฝ่ายกังขา เกิดวิกฤติศรัทธาในกระบวนการยุติธรรม

ลูกมหาเศรษฐีถูกล่าตัว ตำรวจไทยประสานตำรวจสากล ออกหมายแดงตามจับกุม บอส อยู่วิทยา มาดำเนินคดีตามกฎหมาย บทเรียนอย่าหาทำ สั่งสอบวินัยเจ้าหน้าที่ตำรวจกราวรูด 20 นาย อัยการถูกพุ่งเป้าตกเป็นจำเลยของสังคม

อย่าหาทำขนานแท้ เจ๊หงษ์ สาวใหญ่ละเมิดกฎ เลี้ยงสุนัขอเมริกันพิตบุลล์ถึง 6 ตัว ปล่อยเดินสวนสนาม ยึดครองคอนโด จนลูกบ้านผวา ต้องคอยหลีกทางขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ขีดเส้นตายภายใน 3 วัน ให้ย้ายสุนัขออกจากคอนโด เจ๊หงษ์ สุดเครียดหาบ้านเช่าไม่ได้ จอดรถนอนข้างทาง

มูลนิธิวอชด็อก เผย เมื่อเจ๊หงษ์ไม่พร้อมที่จะดูแลฝูงพิตบุลล์ทั้ง 6 ตัว จึงประกาศหาบ้านให้ แยกย้ายกันไปมีชีวิตใหม่

เชื่อว่าไม่มีใครลืมเหตุการณ์สุดเลวร้าย โรงเรียนเอกชนชื่อดังค่าเทอมแพง แต่นักเรียนกลับตกเป็นเหยื่อครูจุ๋ม สวมบทโหด ผลัก ทุบตี และถึงขั้นหยอดยาหม่องใส่ตาเด็ก ข่มขู่ ต้องทานข้าวให้เสร็จภายใน 7 นาที

ผู้ปกครองตบเท้าเข้าแจ้งความ ครูและพี่เลี้ยง 16 คน รับสารภาพ ตกเป็นผู้ต้องหาทำร้ายร่างกาย พ่วงด้วยข้อหากระทำหรือละเว้นการกระทำ ที่ก่อให้เกิดการทารุณต่อเด็ก

ได้ชื่อว่าเป็น "ครู" อย่าหาทำพฤติกรรมไร้จรรยาบรรณ หลังให้การรับสารภาพ ครูจุ๋มอ่วมสุด ศาลแขวงนนทบุรี สั่งจำคุก 195 วัน ผู้ปกครองยื่นคำร้อง เรื่องขอสินไหมทดแทน ให้ชดใช้เงินแต่ละคดีไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ซึ่งก็ต้องรอคำวินิจฉัยจากศาล

ทั้งหมดคือ กระแสข่าวดังในรอบปี 2563 อย่าหาทำ ในทุกพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย ไม่เช่นนั้นชีวิตอาจต้องพบจุดจบ เสียอนาคต