สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

คาดปีใหม่ คนเดินทางด้วยรถส่วนตัว 17.9 ล้านคัน -ยังไม่พิจารณาประกาศล็อกดาวน์ประเทศ

แม้ว่าส่งท้ายปลายปีหลายคนจะทยอยยกเลิกเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เพราะหวั่นวิตกกับโควิด-19 แต่ผู้ให้บริการยังคงสำรองรถให้เพียงพอความต้องการ โดยคาดว่าจะมีปริมาณรถเข้า-ออกกรุงเทพฯ 17.9 ล้านคัน เพิ่มจากปีก่อน 2.14% ประชาชนกว่า 3.7 ล้านคนใช้ขนส่งสาธารณะ ส่วน กทม.มีการเดินทางกว่า 12.3 ล้านคน กระทรวงคมนาคมกำชับทุกหน่วยงานอำนวยความสะดวกและป้องกันโควิด-19ขั้นสูงสุด

ด้านคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. นายสุทธิพล ทวีชัยการ แนะคนไทยอย่าลืม ทำประกันภัย พ.ร.บ.รถภาคบังคับเพื่อให้ความคุ้มครองทุกคนที่ประสบภัยจากรถ และได้รับการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงที หากฝ่าฝืน เช่นผู้ใช้รถที่ไม่มีประกันภัย พ.ร.บ. โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ,ส่วนเจ้าของรถ จะถูกปรับสูงสุด 20,000 บาท

ด้าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเปิดพิธี “ของขวัญปีใหม่จากใจรัฐบาล” เอาความรักมาให้ เอาหัวใจมาฝาก และมอบป้ายสัญลักษณ์แทนสิทธิ์ในที่ดินให้ตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ว่า รัฐบาลติดตามและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างใกล้ชิด เบื้องต้นยังไม่่มีการประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการลักลอบเข้าประเทศ มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่แล้ว

อีกของขวัญปีใหม่ที่นายกรัฐมนตรีได้ไปเป็นประธานเปิดให้ประชาชนทดลงใช้งานกันไปแล้ว ก็คือ เรือพลังงานไฟฟ้า ที่จะให้ใช้ทดลองใช้งานฟรีเป็นระยะเวลา 2 เดือน หรือจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ปีหน้า โดยเรือไฟฟ้าในเฟสแรกนี้มีทั้งหมด 6 ลำ ให้บริการช่วงพระราม 5 ถึง สาทร โดยวันจันทร์ถึงศุกร์ จะให้บริการ 11 ท่า ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์ จะให้บริการฟรีเฉพาะท่าเรือที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว 5 แห่ง คือ ท่าช้าง , วัดอรุณ , วัดกัลยาณมิตร , กรมเจ้าท่า และท่าแคททาวเวอร์ ซึ่งในช่วงปีใหม่นี้ ก็เชิญชวนประชาชนไปทดลองใช้บริการ ถ่ายรูป เช็คอินกันได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่า คุมเข้มเรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อให้ผู้ไปใช้บริการเกิดความมั่นใจด้วย