อาทิตย์ติดข่าว

สถานการณ์โควิด-19 ระบาดลามไป 38 จังหวัดแล้ว

วันนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 121 คน โดยเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศมากถึง 94 คน

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด- 19  รายงาน สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 พบผู้ป่วยรายใหม่ 121 คน แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 94 คน และผู้ป่วยยืนยันสะสม 6,141 คน หายป่วยแล้ว 4,161 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตสะสม

ทางด้านของนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ระบุว่า แรงงานเพื่อนบ้านที่ค้นหาเชิงรุก รวมพบแล้ว 1,356 คน ส่วนใหญ่อยู่ที่จังหวัด สมุทรสาคร ส่วนผู้ติดเชื้อในประเทศที่พบเพิ่ม 94 คน ได้แก่ ในกรุงเทพมหานคร มากที่สุด 16 คน กระบี่ นครสวรรค์ นนทบุรี นราธิวาส นนทบุรี เพชรบุรี สมุทรปราการ ระยอง นครปฐม เพชรบุรี ตาก นนทบุรี สมุทรสงคราม รวมสถานการณ์ระบาดใหม่ ได้กระจายไป 38 จังหวัด ที่เชื่อมโยงกับจังหวัดสมุทรสาคร ส่วนแรงงานเพื่อนบ้านที่คัดกรองเชิงรุก พบเพิ่ม 18 คน

ส่วนสถานการณ์ที่ระยอง ยังมีรอรายงานที่จังหวัดระยอง อีก 49 คน รอผลแล็บยืนยันอีกครั้งหนึ่ง ระยองถือว่าเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ นอกจากนี้ มีรายงานเพิ่มเติมที่รอการสอบสวนอยู่จะมีนครนายก และสุโขทัย

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า โรงพยาบาลทุกแห่งในประเทศไทย ทั้งรัฐ และเอกชน ต้องช่วยกันตรวจ ค้นหา รักษาผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยโควิด-19 โดยไม่มีเงื่อนไข และต้องไม่เก็บค่าใช้จ่ายจากผู้ป่วย หรือ ผู้มีความเสี่ยงตามเกณฑ์ที่กรมควบคุมโรค ประกาศกำหนด เท่ากับว่า กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ และผู้ป่วย ให้เข้ารับการตรวจรักษาฟรี และไปเรียกเก็บค่าใช้จ่ายกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. โรงพยาบาลที่ไม่ให้บริการตรวจ รักษา ผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยโควิด-19 มีความผิดตามกฎหมาย และมีโทษทั้งจำและปรับ ถ้าเราร่วมมือกัน เราจะหยุดการระบาดได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนบรรยากาศวันอาทิตย์ ในบริเวณสวนจตุจักร ที่เป็นจุดนัดพบกันของแรงงานเพื่อนบ้าน วันนี้ไม่มีแรงงานเพื่อนบ้านเข้ามาพบปะกันเหมือนเช่นเกิน แต่ก็ยังมีคนไทยมาเที่ยวพักผ่อน ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่สาธารณะอย่างเข้มงวด มีการคัดกรองไข้ และให้ผู้เข้ามาใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัย สแกนไทยชนะก่อนเข้าใช้บริการ รวมทั้งห้ามนั่งรับประทานอาหารภายในสวนสาธารณะ ส่วนแรงงานเพื่อนบ้าน ยังมาพบปะกันประปราย แต่เจ้าหน้าที่เล่าว่า น้อยลงไปกว่าแต่ก่อนมาก ตอนนี้ไม่มีมาจับกลุ่มรวมตัวกันแล้ว

พบคนไทยในเกาหลีใต้ติดโควิด-19 67 คน
สำหรับสถานการณ์คนไทยในเกาหลีใต้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ว่าคนไทยติดเชื้อเพิ่มเป็น 67 คนแล้ว จากร้านอาหารไทยในเมืองชอนัน ซึ่งทางการเกาหลีใต้ นำผู้ติดเชื้อทั้งหมดไปกักตัวยังสถานกักกันโรคในเมืองต่าง ๆ ของจังหวัดชุงชองเหนือ และใต้ ตอนนี้ทุกคนอยู่ภายใต้การดูแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด ตลอด 14 วันของการกักตัว

ขอยคุณภาพจาก : Facebook อนุทิน ชาญวีรกูล