อาทิตย์ติดข่าว

แชร์สนั่น แฉกลโกงสั่งซื้อแมสก์ออนไลน์

โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่แล้ว กลับสู่วังวนเดิม หน้ากากอนามัยเป็นที่ต้องการกันอย่างมาก ฉวยโอกาสขึ้นราคากันใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้นมีพ่อค้าแม่ค้าหัวหมอ ใช้วิกฤตนี้หลอกขายหน้ากากอนามัย งานนี้เหยื่อแจ้งเรื่องมายังทีมข่าวช่อง 7HD สุดเจ็บใจพร้อมแฉกลโกง

เรียกว่าเป็นบทเรียนราคาแพงของสาวรายนี้ สมมติเธอชื่อ คุณเอ เธอคิดว่าเธอจะขายหน้ากากอนามัย ก็เลยเข้าไปในกลุ่มเพจโซเชียลหนึ่ง เลือกแม่ค้าออนไลน์ที่ดูท่าทางน่าเชื่อถือ แล้วก็ทักแช็ตพูดคุยเพื่อตกลงซื้อขายกัน ลังหนึ่งมี 50 กล่องเล็ก ราคา 2,150 บาท โอนเงินให้เรียบร้อย แม่ค้าออนไลน์ตีเนียนให้เชื่อใจ ส่งสลิปการส่งไปรษณีย์มาให้ ตรวจเช็คดูมีเลขพัสดุจริง ก็เลยมั่นใจว่าไม่โดนโกงแน่ ๆ

เลยตัดสินใจสั่งสินค้าเพิ่มไปอีก เพราะมีลูกค้าออเดอร์มาเยอะมาก ยอด 300,000 กว่าบาท คุณเอเลยโอนเงินให้กับแม่ค้าแสบรายนี้อย่างไม่ลังเล อย่างแช็ตนี้ก็เป็นสลิปการโอนเงินทั้งนั้น 2,000 กว่าบาทบ้าง หลักหมื่นบ้าง ตลอดระยะเวลา 1 อาทิตย์ ที่ติดต่อซื้อขายสินค้ากันนี้ แม่ค้าคนนี้ก็ดูเหมือนจริงใจ เคยช่วยเหลือคุณเอ จากการถูกแม่ค้าออนไลน์คนหนึ่งโกงเงิน 100,000 บาทด้วย จนได้เงินกลับคืนมา มีการตามทวงให้ด้วย

ไม่นานปรากฏว่า เริ่มถูกเบี้ยว สินค้าส่งมาไม่ครบตามกำหนดบ้าง ไม่ได้รับสินค้าบ้าง คุณเอก็ถามแม่ค้าตัวแสบคนนี้ไป คราวนี้โดนจริง ไม่มีการส่งเลขพัสดุอะไรมาใด ๆ ทั้งสิ้น พยายามติดต่อไปก็เงียบหาย คราวนี้ก็เลยนึกเอะใจ ลองเปิดดูลังสินค้าที่ได้รับมาแล้ว โอ้! คุณพระ จากที่บอกว่าลังหนึ่งมี 50 กล่อง แต่นี่ส่งมาให้แค่ 20 กล่อง หายไป 30 กล่อง ก็เลยรู้ว่าโดนตุ๋นซะแล้ว แล้วมารู้ว่ามีอีกหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อแม่ค้าแสบรายนี้เช่นกัน พอไปส่องเพจเฟซบุ๊กแม่ค้ารายนี้พบว่ายังเปิดขายอยู่อีก ไม่สะทกสะท้านอะไรทั้งนั้น ยอมรับทุกข์ใจมาก ต้องหาเงินทยอยคืนให้กับลูกค้าที่สั่งออเดอร์เข้ามา อยากฝากเตือนภัยทุกคนให้ระมัดระวังให้ดี