7HDร้อนออนไลน์

ธุรกิจสีเทาต้นตอโควิดระบาดรอบใหม่ คาดเชื้อกระจายไปทั่วจากการสัญจรไปมา

วันนี้ ( 27 ธ.ค.63 ) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19 ) เปิดเผยว่า วันนี้ที่ประชุม EOC กระทรวงสาธารณสุข ได้หารือการรายงานผลอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ ซึ่งปัจจุบันยังต้องรอผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการ 2 ครั้ง โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ ศบค.ต้อความร่วมมือคนในประเทศไทยทุกเชื้อชาติ ทุกภาษา ไม่เพียงคนไทยเท่านั้น ขอให้ช่วยกันเคร่งครัดมาตรการป้องกันอย่างเต็มความสามารถ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ สแกนไทยชนะ คนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงตรวจวัดอุณหภูมิและตรวจหาเชื้อโควิด ถ้าทุกคนให้ความร่วมมือจะไม่ใช้มตรการที่แรงไปกว่านี้ การหยุดดำเนินกิจการ จะเป็นไปตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ สำหรับพื้นที่ติดเชื้อ การปิดสถานประกอบการจะพิจารณาตามขนาดพื้นที่ และระยะเวลาที่เหมาะสม ตามระดับของสถานการณ์

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะอยู่ในขีดความสามารถทางการแพทย์และสาธารณสุข แต่เชื่อว่าเชื้อได้กระจายตามพื้นที่ทั่วไปมากขึ้นเนื่องจากมีการสัญจรไปมาระหว่างพื้นที่ ศบค. จึงขอความร่วมมือในการเดินทางสัญจรต้องเคร่งครัดมาตรการป้องกันโควิด ส่วนผู้เข้าไปในพื้นที่ๆ มีการติดเชื้อ ขอให้กักตัวเองอย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการป่วยให้ไปพบแพทย์ ให้ข้อมูลแท้จริง กรณีการลักลอบเล่นการพนัน ล่าช้าเพราะสีเทา สีดำ กว่าจะหลุดออกมาจากปาก ทำให้ยากต่อการสอบสวนโรค คล้ายกรณีภาคเหนือ วันนี้มันเกิดขึ้นอีกแล้ว ในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี หรือออสเตรเลีย การระบาดระลอกใหม่ก็มาจากธุรกิจสีเทาสีดำ จึงต้องเน้นให้ความสำคัญอย่างสูง

กรณี จ.ระยองมีการลักลอบเล่นการพนัน ทำให้มีการติดเชื้อเป็นจำนวนมาก พื้นที่ควบคุมสูงสุด ในขณะนี้จึงมี 2 พื้นที่ คือ จ.สมุทรสาคร และ จ.ระยอง ต้องงดจัดกิจกรรมทุกรูปแบบ ส่วนจะปิดพื้นที่บางส่วน หรือปิดทั้งจังหวัดขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้ว่าราชการจังหวัด ฝ่ายปกครองและฝ่ายความมั่นคงต้องเข้าไปตรวจสอบ คนที่เล่นพนันอาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อย เล่นกันนิดๆหน่อยๆ ตอนนี้เห็นแล้วว่าผลกระทบใหญ่มาก

“ตอนนี้ภาพรวมการติดเชื้อไปครึ่งๆ แล้ว พื้นที่เฝ้าระวังอีกกว่า 30 จังหวัด ที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ขอให้เฝ้าระวังอย่างเต็มที่ ขอให้ตรึงกำลังเต็มที่ ร่วมมือกันให้มากที่สุด ลดละเลิก เล่น หรือพบปะสังสรรค์  ซึ่งในการระบาดระลอกแรก เรามี 8-9 จังหวัด ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อเลย” โฆษก ศบค.ระบุ