7HDร้อนออนไลน์

ศบค.ย้ำท่องเที่ยว เดินทางข้ามจังหวัดทำได้ ยกเว้นเฉพาะพื้นที่ควบคุมสูงสุดเท่านั้น

วันนี้ ( 27 ธ.ค.63 ) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19 ) ชี้แจงถึงมาตรการรณรงค์ให้อยู่กับบ้านเพื่อหยุดเชื้อ กับกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว ที่ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ว่าจังหวัดติดเชื้อสูงเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ไม่ควรมีการเคลื่อนย้าย  คือ จ.สมุทรสาครกับ จ.ระยอง แต่ จ.ระยองในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่เกี่ยวข้องกับบ่อนพนันผิดกฎหมาย ก็สามารถยังเดินทางได้ เราไม่อยากให้มีมาตรการเข้มจนเกินไป ดังนั้นขอให้ประชาชนในแต่ละพื้นที่ดำเนินการตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นหลัก ซึ่งอาจมีการประกาศย่อยเป็นรายอำเภอ

ส่วนอีกกว่า 30 จังหวัดที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ เพื่อให้เศรษฐกิจไม่ตึงตัวจนเกินไป ขอให้ประชาชนใช้ทางสายกลาง เฉพาะผู้สัมผัส และกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงเท่านั้น ที่ต้องรับผิดชอบดูแลตัวเองสูงสุด แต่ถ้าไม่มีกิจธุระต้องเดินทาง และไม่อยากออกไปไหนด้วยก็อยู่บ้านได้ สำหรับบริษัทที่ไม่มีปัญหาก็สามารถให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from home ได้ ขอให้ปฏิบัติไปตามธรรมชาติ ยืดหยุ่นปรับกันได้ ไม่ต้องรอให้ภาครัฐสั่งการ ซึ่งจะเห็นได้จากข้อปฏิบัติของ ศบค. ที่ค่อนข้างอ่อนตัว เพื่อฝ่ายปกครองนำไปใช้ออกประกาศในจังหวัด

“จากตัวเลขที่เห็น ภายในไม่กี่วันผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลักหลายพัน สะท้อนความเป็นจริงว่า รอบนี้หนักกว่า แต่ตอนนี้เรามีความรู้มากกว่า มีสรรพกำลังมากกว่า ต่างจากเดือน กพ.-มีค.63 ซึ่งหน้ากากไม่เพียงพอ ไม่รู้ว่าต้องใช้ยาอะไรรักษา และไม่รู้ว่าต้องดูแลผู้ป่วยอาการหนักอย่างไร ตอนนี้เรามีความพร้อม ทั้งหน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัย ขึ้นอยู่กับจะใช้หรือไม่ใช้ วันนั้นเราใช้หน้ากาก 90% จึงเอาชนะโควิดได้ ตอนนี้ขอ 100 % เพื่อที่เราจะไม่ต้องใช้ยาแรง ไปดื่มไปกินในครอบครัว หรือกับเพื่อนฝูงได้ เราไม่ต้องการจำกัดอิสรภาพ ส่วนจะทำได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกคน” นพ.ทวีศิลป์กล่าว