7HDร้อนออนไลน์

ผอ.การท่าอากาศยานดอนเมือง เปิดไทม์ไลน์ นักศึกษาฝึกงานติดโควิด-19 ยืนยันทุกสนามบินปลอดภัย

วันนี้ (28 ธ.ค.63) เรืออากาศโทสัมพันธ์ ขุทรานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวถึงกรณีนักศึกษาฝึกงานที่ปฏิบัติหน้าที่ให้กับสายการบินแห่งหนึ่ง ในอาคารท่าอากาศดอนเมือง ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ว่านักศึกษาฝึกงานคนดังกล่าว เริ่มเข้ามาฝึกงานตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2563 วันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้ปฏิบัติหน้าที่ให้บริการผู้โดยสาร เริ่มมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นแต่ไม่ได้แสดงอาการอื่นๆ ต่อมาในวันที่ 24 ธ.ค. จึงเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาล และทราบผลในวันถัดไป คือ วันที่ 25 ธ.ค. ว่าผลเป็นบวกติดเชื้อโควิด-19 จากนั้น นักศึกษาคนดังกล่าวได้เข้าสู่กระบวนการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"ท่าอากาศยานดอนเมืองได้ดำเนินประสานกับสายการบินพร้อมดูกล้อง CCTV พบว่าตลอดเวลาที่นักศึกษาฝึกงานปฏิบัติงาน ได้สวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา ทางท่าอากาศยานดอนเมืองก็ได้ให้ ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการอยู่ใกล้กับตัวนักศึกษารวม 29 คน ดำเนินการกักตัวตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมาทันที และให้เข้ารับการประเมินความเสี่ยงและสถานพยาบาลของรัฐ ขณะนี้อยู่ในช่วงรอผลการตรวจ หากในจำนวนนี้พบผู้ที่ติดเชื้อก็จะเข้าทำการรักษาทันทีหากผู้ที่ตรวจไม่พบเชื้อก็จะดำเนินกักตัวให้ครบ 14 วัน พร้อมกันนี้กระทรวงสาธารณสุขกำลังเร่งตรวจสอบไทม์ไลน์ของนักศึกษารายดังกล่าวว่ามีการติดเชื้อที่ใดหรือเดินทางไปที่ไหนบ้าง” ผอ.การท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าว

เรืออากาศโทสัมพันธ์ กล่าวต่อว่าขอให้ประชาชนและผู้โดยสารมีความมั่นใจ เพราะทางท่าอากาศยานมีการจำกัดวงของการแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว โดยทันทีที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นก็สามารถจำกัดของการแพร่ระบาดได้ รวมทั้งยังได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดตามมาตรฐานการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มาโดยตลอดทั้งประสานฝ่ายการแพทย์และ กรมควบคุมโรคติดต่อ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนควบคุมโรค ติดต่อให้ผู้สัมผัสโดยตรงกับผู้ติดเชื้อเข้ารับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคตามจุดต่างๆภายในอาคารผู้โดยสารทุกๆ ชั่วโมง ตรวจวัดอุณหภูมิบริเวณช่องทางเข้าออกท่าอากาศยานดอนเมืองทุกช่องทางหากมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าหรือเท่ากับ 37.3 องศาเซลเซียส จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าภายในอาคารผู้โดยสาร จัดพื้นที่นั่งพักคอยผู้โดยสาร และกำหนดเครื่องหมายแสดงตำแหน่งการยืนเข้าแถวเว้นระยะห่างทางสังคม จัดให้มี WFH (work from home) พร้อมทำงานเหลื่อมเวลาเพื่อลดพื้นที่แออัดของพนักงานในสำนักงาน พร้อมรณรงค์เน้นย้ำการสวมหน้ากากและจมูกอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังคงเฝ้าระวังและประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่องเพื่อติดตามสถานการณ์และมาตรการต่างๆ อย่างใกล้ชิด

เรืออากาศโท สัมพันธ์ กล่าวอีกว่าในกรณีนักศึกษาฝึกงานติดเชื้อโควิด ไม่มีปัจจัยทำให้ผู้โดยสารของท่าอากาศยานลดลง แต่เป็นผลจากความกังวลจากการระบาดที่จังหวัดสมุทรสาครมากกว่า สำหรับสถิติลูกค้าสายการบินเมื่อต้นปี 2562 เป็นช่วงที่ทีลูกค้ามากที่สุดอยู่ที่ 120,000 ต่อวัน ในช่วงต้นปี 2563 ช่วงที่มีการระบาดชองเชื้อโควิด-19 ที่รัฐขอความร่วมมือในการงดเดินทาง อัตราผู้โดยสารแทบเป็นศุนย์ จนวันที่ 1 พ.ค. สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย มีผู้โดยสารหลักพันคน ค่อยเพิ่มเป็นหลักหมื่น จนถึงเดือน ต.ค.และ เดือน พ.ย. มีผู้โดยสารประมาณเกือบ 60,000 คน  แต่เมื่อเกิดสถานการณ์ระบาดรอบใหม่ จำนวนผู้โดยสารลดเหลือ 37,000 คน คาดว่าปีใหม่นี้ผู้โดยสารจะลดลงมาก จากเที่ยวบิน 400 เที่ยวต่อวัน ลดลง เหลือ 300 เที่ยวต่อวัน ส่วนจำนวนการขอเลื่อนตั๋ว ส่วนใหญ่เป็นการเลื่อนยกเลิกการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปต่างจังหวัด ซึ่งเป็นผลจากการระบาดที่สมุทรสาครไม่ใช่กรณีนักศึกษา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง