เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : ททท.ผลักดัน Road to SHA สร้างความมั่นใจ ทำบุญส่งท้ายปีปลอดภัยไร้โควิด-19

บรรยากาศภายในพระอุโบสถ วัดระฆังโฆสิตามรามวรมหาวิหาร ยังคงมีนักท่องเที่ยว เดินทางมากราบสักการะ “พระประธานยิ้มรับฟ้า” พระพุทธรูปเนื้อทองสำริด ปางสมาธิ ที่ได้รับการยกย่องว่างดงาม ครั้งเมื่อรัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินมาถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดระฆังโฆสิตาราม ได้มีพระราชดำรัสคราวหนึ่งว่า "ไปวัดไหนไม่เหมือนมาวัดระฆัง พอเข้าประตูโบสถ์พระประธานยิ้มรับฟ้าทุกที"

ไหว้พระวัดระฆัง มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปี ที่นี่จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาไหว้พระขอพรรับปีใหม่ และเพื่อให้ห่างไกลโควิด-19 ทางวัดก็ได้เตรียมมาตรการป้องกันและลดการแพร่ระบาด เช่นการติดตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิ บริเวณทางเข้าออกสำคัญ

ทางวัดยังได้เตรียมจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก ททท. เข้ามาให้ความรู้ด้านสุขอนามัย พัฒนาและปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นไปตามชีวิตวิถีใหม่

ส่วนที่วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร วัดเก่าแก่คู่บางกอกใหญ่ มีอุโบสถสวยงาม ภายในประดิษฐานหลวงพ่อแสน พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ อำนวยความสำเร็จให้แก่ผู้ปรารถนา และพระพุทธรูปทองคำโบราณในพระวิหาร ถือเป็นอีกวัดต้นแบบภายใต้โครงการ Road to SHA แม้ปีนี้จะงดจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี แต่ยังเปิดให้ประชาชนมาทำบุญได้

ปิดท้ายที่วัดคู่บ้านคู่เมืองชาวธนบุรี "วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร" สักการะพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต ที่คนจีนเรียกกันติดปากว่า "ซำปอกง" เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ โด่งดังในเรื่องการขอพรให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัยและมีมิตรไมตรีที่ดี ภายในวัดยังโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานศิลปะไทยและจีนไว้อย่างลงตัว

ปัจจุบันโครงการ Road to SHA (Safety & Health Administration : SHA) ได้ผลักดันสินค้าและบริการท่องเที่ยวไปมากกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ นอกจากจะสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ยังเป็นการสนับสนุนมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข

ส่งท้ายปีด้วยการท่องเที่ยววิถีใหม่ วิถี SHA ตราแห่งความมั่นใจ ทำบุญไหว้พระปลอดภัย ไร้โควิด-19