เช้านี้ที่หมอชิต

ศบค.เผยผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ติดโควิด-19 รมว.สธ.กักตัว 14 วัน

เช้านี้ที่หมอชิต - รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กักตัว 14 วัน หลังรู้ผลตรวจของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดโควิด-19 เนื่องจากวันก่อนที่จะรู้ผลได้ประชุมร่วมกัน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุว่า มีข้าราชการระดับสูงของจังหวัดสมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดข้าราชการคนดังกล่าว ขอให้รีบมาพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อตรวจโควิด-19 ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กักตัวเองอยู่ที่บ้านแล้ว และได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว โดยผลตรวจเบื้องต้นเป็นลบ นายกรัฐมนตรีได้แสดงความห่วงใย และกำชับให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง

ขณะที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (27 ธ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย, นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสนศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และผู้บริหารกรมอนามัย ได้เดินทางลงพื้นที่ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่ง นายอนุทิน ยังได้ทำข้าวผัดกุ้ง พร้อมโชว์รับประทานกุ้งให้ดูด้วย เพื่อยืนยันและสร้างความมั่นใจว่ากุ้งกินได้ถ้าปรุงให้สุก นอกจากนี้ยังได้ไปที่โรงพยาบาลสมุทรสาครเพื่อร่วมประชุมรับฟังความคืบหน้าการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 กระทั่งล่าสุดมีรายงานว่าผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19

นายอนุทิน ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ทราบข่าวผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมขอให้ทุกคนให้กำลังใจ และอวยพรให้ท่านผู้ว่าฯ หายป่วยในเร็ววัน โดยท่านผู้ว่าฯ เป็นคนทำงานที่ทุ่มเท อดทน เสียสละ ด้วยความรักที่มีต่อชาวสมุทรสาครอย่างจริงใจ ก่อนจะเข้าไปตรวจหาเชื้อยังได้ประชุมร่วมกัน และไปตรวจความคืบหน้าการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามด้วยตัวเอง นายอนุทิน ยังระบุอีกว่า ท่านผู้ว่าฯ ติดเชื้อจากการทำงานหนัก ดูแลประชาชนให้ปลอดจากการติดเชื้อ แต่ตัวท่านติดเชื้อเสียเอง แม้จะป้องกันตัวอย่างดี แต่ก็อาจจะพลาดได้ แพทย์บอกว่าท่านเป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการป่วย

และเมื่อท่านผู้ว่าฯ เป็นผู้ติดเชื้อ นายอนุทิน ก็ต้องเป็นผู้เสี่ยง เพราะเพิ่งประชุมและทำงานร่วมกันมา แพทย์ให้ความเห็นว่าเป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ เพราะใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ประชุม จึงต้องเฝ้าระวังอาการตัวเอง 14 วัน และได้ตรวจหาเชื้อตามที่แพทย์แนะนำแล้ว ผลเป็นลบ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อนุทิน ชาญวีรกูล