สนามข่าว 7 สี

จุดเปลี่ยน : สรุปข่าว ปี 2563

ในรอบปีที่ผ่านมา มีจุดเปลี่ยนที่ทำให้สังคมเกิดการเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยต่าง ๆ ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง และสุขภาพ มีจุดเปลี่ยนใดบ้างที่เกิดขึ้น ติดตามใน สรุปข่าว ปี 2563 ในหัวข้อ "จุดเปลี่ยน"

จุดเปลี่ยน..! วิกฤตสายการบินแห่งชาติ
เริ่มที่จุดเปลี่ยนแรก นางฟ้าปีกหัก สจวร์ดตกสวรรค์กันทั่วโลก หลังเจอพิษโควิด-19 สะเทือนหนักถึงการบินไทย ที่ต้อง Landing หนีตายเพราะเหินฟ้าไม่ได้

พลิกวิกฤต สบโอกาส ส่ง "ปาท่องโก๋" เมนูครัวการบินไทย Take off ไปลอยตัวอยู่ในกระทะแทน โกยรายได้ตกเดือนละ 10 ล้านบาท แต่ถ้าเทียบกับราคาหุ้นที่เคยรุ่งโรจน์ถึง 80 บาท ก่อนจะหล่นเหลือ 2 บาท 74 สตางค์ต่อหุ้น เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา ก็ถือว่ายังไกลที่จะช่วยให้การบินไทยฟื้นตัวในระยะยาว เพราะปีนี้ตัวเลขยังติดลบอยู่หลายหมื่นล้าน

สิ่งที่หวังในปีหน้า คือ ความสำเร็จของแผนฟื้นฟูการบินไทย แต่กระซิบให้เผื่อใจไว้นิดว่า แม้จะมีวัคซีนสู้โควิด-19 แล้ว แต่จากประวัติศาสตร์ช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง มีเพียง 23 จาก 52 บริษัท ที่ฟื้นฟูสำเร็จ เฉลี่ยใช้เวลา 7 ปี

อย่าเพิ่งถอดใจ เพราะทุกจุดเปลี่ยนมักมีสิ่งดี ๆ พ่วงมาด้วยเสมอ

จุดเปลี่ยน..! มาตรการงดใช้ถุงพลาสติก
อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนที่มีผลต่อชีวิตประจำวันของผู้คน คือ การผนึกแรงร่วมใจรักษ์โลก ด้วยการลดใช้ถุงพลาสติก

ที่กว่าจะได้ผล ก็ต้องผ่านอาการแสบ ๆ คัน ๆ จากลีลาประชดประชันของชาวโซเชียล ก่อนเข้าสู่ภาวะยอมรับ ปรับตัวให้เข้ากับวิถีโลก

โดยตัวเลข ณ สิ้นเดือนกันยายนปีนี้ ลดถุงพลาสติกไปได้ 11,958 ล้านใบ คิดเป็นน้ำหนักมากถึง 108,220 ตัน แต่ต้องมาถึงจุดพลิกผัน หลังโควิด-19 บุกโลก เปลี่ยนวิถีคนไทยหันมาสั่งอาหารส่งถึงบ้าน สารพัดขยะพลาสติกจึงพุ่งสูงถึงกว่าร้อยละ 60 เลยทีเดียว

และแม้จะประกาศใช้แผนแม่บท งดใช้ถุงพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งไปแล้ว แต่จะสำเร็จได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของทุกคนแล้ว

จุดเปลี่ยน..! พลิกวิถีคนทำงาน
จุดเปลี่ยนนี้ มาพร้อมพิษโควิด-19 เหมือนกัน เพราะรณรงค์กันมานาน ก็ทำไม่ได้เสียที แต่พอไวรัสมา ทุกคนก็พร้อมใจกัน "Work From Home"

ทำเอาจราจรในกรุงเทพฯ แล่นฉิวไร้รอยต่อ เทคโนโลยีสื่อสารออนไลน์ถูกนำมาปรับใช้ อาทิ Zoom, Google Meet ที่ยากที่สุด คือ พฤติกรรมของเรา ว่าจะตามทันเทคโนโลยีและเท่าทันกับวิถีที่เปลี่ยนไปหรือไม่ ซึ่งอีกผลพวงที่ตามมาของ Work From Home ก็คือ ยอดซื้อขายสินค้าออนไลน์พุ่งสูงขึ้นเป็นเท่าตัวจากปีก่อน และยังดันให้เกิดยุคทองของธุรกิจขนส่งอีกด้วย

น่าเสียดาย เมื่อโควิด-19 เริ่มซาลง คนก็กลับมาใช้ชีวิตเช่นเดิม

จุดเปลี่ยน..! อำนาจผู้นำโลก
จุดเปลี่ยนสุดท้าย ที่ว่ากันว่าเป็นเพราะโควิด-19 เหมือนกัน ที่ทำให้ นายโดนัล ทรัมป์ จบแบบไม่ได้ไปต่อในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

จากความล้มเหลวในการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะ แต่ตามสไตล์ ทรัมป์ คะแนนแพ้ แต่คนยังไม่ยอมแพ้ ทำเอาสหรัฐฯ ต้นแบบประชาธิปไตย เกือบเข้าสู่อนาธิปไตย หลังกลุ่มผู้สนับสนุน ทรัมป์ ออกมาประท้วงในหลายพื้นที่ แต่อะไรก็ห้ามไม่อยู่ โจ ไบเดน เริ่มวางตัวทีมงานในทำเนียบขาวกันแล้ว ต้องดูกันว่า ไบเดนจะเป็นอัศวินขี่ม้าขาว ปราบโควิด-19 และทำให้ชาวอเมริกันที่เห็นต่างมาหลอมรวมกันได้อีกครั้งหรือไม่

แต่การก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนายโจ ไบเดน นั้น จะเป็นจุดเปลี่ยนที่ส่งผลกระทบต่อสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก แบบที่น่าจับตามองแน่นอน