7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : จิตอาสาทำหมอนจากหลอด

หมอนที่ดี เพื่อสุขภาพ ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไป อย่างจิตอาสาแม่บ้านกลุ่มนี้ รวมตัวกันมาช่วยกันทำหมอนส่งไปให้ผู้ยากไร้ พระสงฆ์ และไม่ใช่หมอนธรรมดา เพราะทำจากหลอด ติดตามได้ใน "ปิ่นอาสา"

วันนี้ ปิ่นอาสา ลงพื้นที่มาแถวเขตประเวศ ติดตามจิตอาสากลุ่มแม่บ้าน ได้รวมตัวกันมาทำหมอนจากหลอด ซึ่งปกติจะมีคนมาเข้าร่วมกิจกรรมมากกว่านี้ แต่เนื่องจากมีสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 จึงมีความจำเป็นต้องจำกัดจำนวนคนเหลือ 5 คน กิจกรรมนี้เกิดขึ้นได้โดย คุณนุ้ย และเธอได้ทดลองนอนหมอนจากหลอด ปรากฏว่าอาการปวดคอหายไป จึงอยากจะส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้แก่ผู้อื่นด้วย

แต่ละคนเป็นจิตอาสาตัวยง ทำมาแล้วหลายกิจกรรม เพราะมีความสุขที่ได้เป็นผู้ให้ อย่าง คุณนก จิตอาสาคนนี้ เธอบอกว่าหมอนเหล่านี้เมื่อทำเสร็จแล้ว จะถูกส่งต่อไปให้ผู้สูงอายุ พระสงฆ์ บุคคลทั่วไป ไม่ต้องห่วงเรื่องความสะอาด เพราะผ่านการฆ่าเชื้อมาเป็นอย่างดี

ซึ่งหลอดที่เราเห็นเยอะ ๆ แบบนี้ ส่วนหนึ่งเป็นหลอดใหม่มาจากผู้บริจาคเข้ามา อีกส่วนเป็นหลอดรีไซเคิลโดยจิตอาสา ก็คือ คุณอี่ เป็นผู้ไปรวบรวมหลอดตามบ้านเรือน ร้านอาหาร นำมาฆ่าเชื้อทำความสะอาด แม้ว่าจะมีงานประจำที่ต้องดูแลรับผิดชอบ แต่งานจิตอาสาเธอก็ไม่ทิ้ง เพราะเธอมองว่างานจิตอาสาสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้เงิน แต่ใช้แค่ใจก็พอ

และสำหรับใครที่อยากร่วมทำบุญบริจาคสมทบทุน ติดต่อ คุณนุ้ย โทร 08 9888 7574 เพราะทุกการให้ทำให้จิตใจของเราสูงขึ้น