ข่าวภาคค่ำ

สรุปข่าว ปี 2563 : โควิด-19 ทำลายโลก

7HD สรุปข่าว ปี 2563 วันนี้ เป็นสถานการณ์โรคอุบัติใหม่ที่รุนแรงที่สุดในรอบปีนี้ ทำให้เกิดวิกฤตกับผู้คนไปทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1.7 ล้านคน ติดตามในสรุปข่าวโควิด-19 รอบโลก

เมื่อปลายปี 2562 เกิดโรคปริศนาที่มีอาการคล้ายโรคปอดอักเสบ เริ่มจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีน แต่กว่าจะรู้ชัดว่าเป็นโรคอุบัติใหม่ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ "โควิด-19" ก็เข้าช่วงต้นปีมาแล้ว ที่กำลังลุกลามไปทั่วโลกภายในพริบตาเดียว และพร้อมคร่าหลายชีวิตอย่างไม่ทันตั้งตัว

ไม่ใช่แค่จีนประเทศเดียวที่ได้รับหายนะจากโรคระบาดอุบัติใหม่ โควิด-19 แต่ยังมีอีกหลายประเทศทั่วโลกถูกไวรัสร้ายครอบงำ นำพาผู้ติดเชื้อ ผู้สัมผัส และผู้เสียชีวิต รุนแรงสุดที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แซงทุกประเทศทั่วโลก

ในขณะที่บ้านเรา ก็พบผู้ติดเชื้อคนแรกมาจากจีน และทำให้หนุ่มคนขับแท็กซี่ กลายเป็นผู้ติดเชื้อคนแรกของไทย ต้อนรับต้นปีที่ผ่านมา

สถานการณ์ในไทยเริ่มทวีความรุนแรง ตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อในเดือนกุมภาพันธ์ และลุกลามมาถึงเดือนมีนาคม ที่พบการติดเชื้อเป็นวงกว้าง จากจุดเริ่มต้นสนามมวย สนามบันเทิง ที่เป็นแหล่ง Super Spreader จนทำให้รัฐบาลไทยสั่งล็อกดาวน์ยาวนานอยู่หลายเดือน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

1 พฤษภาคม เริ่มการคลายล็อกเฟสแรก หลายกิจการได้กลับมาเปิดร้าน ท่ามกลางมาตรการ New Normal สวมหน้ากากอนามัยทุกคน ใช้ชีวิตอย่างมีระยะห่าง เลี่ยงการมั่วสุม รวมกลุ่ม ทำกิจกรรมกับคนจำนวนมาก จนทำให้ไทยคุมสถานการณ์ได้ดี จนเป็นที่ยอมรับชื่นชมจากองค์กรระดับโลก ว่าไทยคือแบบอย่างในการควบคุมเชื้อ

แต่ไม่ทันไร ก็พบการลักลอบเข้าเมือง ตามเส้นทางธรรมชาติชายแดนไทย-เมียนมา ทำให้คนไทยต้องกลับมาอยู่อย่างหวาดผวาอีกครั้ง

กระทั่งส่งท้ายปีนี้ ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร กลายเป็นแหล่งระบาดระลอกใหม่ พบผู้ติดเชื้อเป็นพัน สุ่มเสียงสัมผัสอีกเป็นหมื่น จนผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องสั่งล็อกดาวน์ 14 วัน แทนการเคานต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

แม้รัฐบาลประกาศมั่นใจควบคุมสถานการณ์ได้ แต่หลายจังหวัดต้องถูก Lockdown และรัฐบาลต้องกำหนดพื้นที่ 77 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมเข้มข้นต่างกันตามสถานการณ์ โรงพยาบาลสนามถูกตั้งขึ้นครั้งแรก ที่ตลาดกลางกุ้ง บุคลากรทางการแพทย์ต้องกลับมาสวมชุด PPE ทำงานหนัก เพื่อสุ่มตรวจหาเชื้ออีกครั้ง คนไทยต้องลุกขึ้นมายกการ์ด อยู่อย่างหวาดผวา ส่งท้ายปี

เพราะความประมาท จึงทำให้เกิดการแพร่เชื้ออย่างไม่หยุดยั้ง และส่งผลกระทบต่อใครหลายคนเป็นวงกว้าง ซึ่งบทเรียนจากความประมาท การ์ดตก และคิดเพียงว่าโรคอุบัติใหม่คงทำอะไรไม่ได้ สุดท้ายไม่ใช่แค่ไทยไปไม่รอด ทั่วโลกต่างเจอปัญหาระบาดซ้ำ แถมเชื้อกลายพันธุ์ยากแก่การควบคุม

แต่ความหวังเดียวที่ทั่วโลกรอคอย วัคซีน จะเป็นยาวิเศษ ที่จะช่วยบรรเทาสถานการณ์โรคโควิด-19 ให้ดีขึ้น ยาดีที่ยังต้องรอ คาดว่าอีกไม่นาน วัคซีนโควิด-19 จะพร้อมแจกจ่ายให้กับชาวโลก ได้สร้างภูมิคุ้มกัน เช่นเดียวกับคนไทย 13 ล้านคนแรก ที่รอความหวัง จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนประมาณกลางปีหน้า และจะทยอยเติมวัคซีนให้คนไทย ให้เป็นภูมิคุ้มกันในร่างกาย