ข่าวภาคค่ำ

โควิด-19 ทำลายโลก : สรุปข่าว ปี 2563

7HD สรุปข่าว ปี 2563 วันนี้ เป็นสถานการณ์โรคอุบัติใหม่ที่รุนแรงที่สุดในรอบปีนี้ ทำให้เกิดวิกฤตกับผู้คนไปทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1.7 ล้านคน ติดตามในสรุปข่าวโควิด-19 รอบโลก

เมื่อปลายปี 2562 เกิดโรคปริศนาที่มีอาการคล้ายโรคปอดอักเสบ เริ่มจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีน แต่กว่าจะรู้ชัดว่าเป็นโรคอุบัติใหม่ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ "โควิด-19" ก็เข้าช่วงต้นปีมาแล้วที่กำลังลุกลามไปทั่วโลกภายในพริบตา และพร้อมคร่าหลายชีวิตอย่างไม่ทันตั้งตัว

ไม่ใช่แค่จีนประเทศเดียวเท่านั้นที่ได้รับหายนะจากโรคระบาดอุบัติใหม่ โควิด-19 แต่ยังมีอีกหลายประเทศทั่วโลกถูกไวรัสร้ายครอบงำ นำพาผู้ติดเชื้อ ผู้สัมผัส และผู้เสียชีวิต รุนแรงที่สุดที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แซงทุกประเทศทั่วโลก

ในขณะที่บ้านเราก็พบผู้ติดเชื้อคนแรกมาจากจีน และทำให้หนุ่มคนขับแท็กซี่กลายเป็นผู้ติดเชื้อคนแรกของไทย ต้อนรับต้นปีที่ผ่านมา

สถานการณ์ในไทยเริ่มทวีความรุนแรง ตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อในเดือนกุมภาพันธ์ และลุกลามมาถึงเดือนมีนาคม ที่พบการติดเชื้อเป็นวงกว้าง จากจุดเริ่มต้นสนามมวย สนามบันเทิง ที่เป็นแหล่ง Super spreader จนทำให้รัฐบาลไทย สั่งล็อกดาวน์ยาวนานอยู่หลายเดือน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

1 พฤษภาคม เริ่มการคลายล็อกเฟสแรก หลายกิจการได้กลับมาเปิดร้าน ท่ามกลางมาตรการ New Normal สวมหน้ากากอนามัยทุกคน ใช้ชีวิตอย่างมีระยะห่าง เลี่ยงการมั่วสุม รวมกลุ่ม ทำกิจกรรมกับคนจำนวนมาก จนทำให้ไทยคุมสถานการณ์ได้ดี จนเป็นที่ยอมรับ ชื่นชมจากองค์กรระดับโลกว่าไทยคือแบบอย่างในการควบคุมเชื้อ

แต่ไม่ทันไร ก็พบการลักลอบเข้าเมือง ตามเส้นทางธรรมชาติชายแดนไทย-เมียนมา ทำให้คนไทยต้องกลับมาอยู่อย่างหวาดผวาอีกครั้ง

กระทั่งส่งท้ายปีนี้ ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร กลายเป็นแหล่งระบาดระลอกใหม่ พบผู้ติดเชื้อเป็นพัน สุ่มเสียงสัมผัสอีกเป็นหมื่น จนผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องสั่งล็อกดาวน์ 14 วัน แทนการเคานต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

แม้รัฐบาลประกาศมั่นใจควบคุมสถานการณ์ได้ แต่หลายจังหวัดต้องถูก Lockdown และรัฐบาลต้องกำหนดพื้นที่ 77 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมเข้มข้นต่างกันตามสถานการณ์

โรงพยาบาลสนามถูกตั้งขึ้นครั้งแรกที่ตลาดกลางกุ้ง บุคลากรทางการแพทย์ต้องกลับมาสวยชุด PPE ทำงานหนัก เพื่อสุ่มตรวจหาเชื้ออีกครั้ง คนไทยต้องลุกขึ้นมายกการ์ด อยู่อย่างหวาดผวาส่งท้ายปี

เพราะความประมาท ทำให้เกิดการแพร่เชื้ออย่างไม่หยุดยั้ง จนส่งผลกระทบต่อใครหลายคนเป็นวงกว้าง ซึ่งบทเรียนจากความประมาท การ์ดตก และคิดเพียงว่าโรคอุบัติใหม่นี้ทำอะไรไม่ได้ สุดท้ายไม่ใช่แค่ไทยไปไม่รอด ทั่วโลกต่างเจอปัญหาระบาดซ้ำ แถมเชื้อกลายพันธุ์ ยากแก่การควบคุม

ความหวังเดียวที่ทั่วโลกรอคอย วัคซีนจะเป็นยาวิเศษที่จะช่วยบรรเทาสถานการณ์โรคโควิด-19 ให้ดีขึ้น

ยาดีที่ยังต้องรอ คาดว่าอีกไม่นานวัคซีนโควิด-19 จะพร้อมแจกจ่ายให้กับชาวโลกได้สร้างภูมิคุ้มกัน

เช่นเดียวกับคนไทย 13 ล้านคนแรกที่รอความหวัง จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนประมาณกลางปีหน้า และจะทยอยเติมวัคซีนให้คนไทยให้เป็นภูมิคุ้มกันในร่างกาย