ข่าวภาคค่ำ

ประชาชนทยอยเดินทางกลับ กทม. ปริมาณรถหนาแน่น

ประชาชนที่เดินทางไปเที่ยว และกลับภูมิลำเนาช่วงปีใหม่ ก็ทยอยเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร เพื่อเริ่มทำงานวันพรุ่งนี้ จนทำให้การจราจรทุกเส้นทางปริมาณรถหนาแน่น

การจราจรบนถนนพหลโยธิน จุดที่ผ่านจังหวัดนครสวรรค์ เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา รถที่วิ่งมาจากจังหวัดทางภาคเหนือ ที่จะกลับเข้าสู่กรุงเทพมหานคร การจราจรหนาแน่น ตั้งแต่ช่วงบ่าย โดยเฉพาะบริเวณสี่แยก เชิงสะพานเดชาติวงศ์ รถต้องชะลอความเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องทางการจราจรพิเศษ บริเวณกิโลเมตรที่ 322 ถึงกิโลเมตรที่ 329 เพื่อระบายรถที่จะกลับเข้ากรุงเทพมหานคร

การจราจรถนนสายมิตรภาพ การเดินทางกลับจากจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งอีสานตอนบนและอีสานตอนล่าง ช่วงจังหวัดขอนแก่น ปริมาณรถเริ่มเบาบาง ปลายแถวอยู่ที่บริเวณอำเภอเมืองพล ช่วงจังหวัดนครราชสีมา ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 100 จากตำบลมิตรภาพ มาตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว การจราจรหนาแน่น

เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเปิดช่องทางพิเศษ ระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร เป็นช่วง ๆ เพื่อระบายปริมาณรถ โดยคาดว่าจะระบายปริมาณรถที่กลับเข้าสู่กรุงเทพมหานครหมดภายในไม่เกินเวลา 01.00 น. คืนนี้ โดยภาพรวมการเดินทางของประชาชนมีปริมาณน้อยกว่าเมื่อวานนี้

ส่วนการจราจรบนมอเตอร์เวย์ บริเวณอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา รถที่กลับจากจังหวัดภาคตะวันออก มีปริมาณรถไม่หนาแน่นมากนัก ที่จุดพักรถมอเตอร์เวย์เขาดิน แทบจะไม่มีผู้เข้าไปใช้บริการ จากปกติในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะมีรถปริมาณมาก ที่วิ่งกลับมาจากจังหวัดทางภาคตะวันออก ทั้งจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทำให้ร้านค้าที่อยู่บริเวณจุดพักรถ ที่ขายของฝาก อาหารและเครื่องดื่ม ขายของแทบไม่ได้ ต่างจากปีที่ผ่าน ๆ มา

ศปถ. คาดว่าวันนี้ประชาชนจะเดินทางเข้า กทม. จำนวนมาก บางเส้นทางการจราจรอาจติดขัด ผู้ขับขี่อาจอ่อนล้า มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มข้นให้บังคับใช้กฎหมาย ทั้งตรวจสอบความพร้อมรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถ ให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย และการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด