สนามข่าว 7 สี

ตม.บุกจับชาวโรฮีนจา ย่านดอนเมือง

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง บุกจับต่างด้าวชาวโรฮีนจา 13 คน หลังถูกนายหน้าพามากบดานที่บ้านเช่าย่านดอนเมือง ประชาชนหวั่นเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

พลตำรวจตรี อาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ ในชุมชนประเสริฐเปรมประชา แขวงและเขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร หลังพบเบาะแสว่ามีแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เข้ามากบดานอยู่ภายในบ้านเช่าหลังดังกล่าว

โดยบ้านที่เกิดเหตุ ประตูรั้วหน้าบ้านใส่กุญแจคล้องอย่างแน่นหนา เจ้าหน้าที่ต้องประสานเจ้าของบ้านที่ปล่อยให้เช่า ปีนข้ามรั้วเพื่อเข้าไปตรวจสอบ และที่ประตูด้านหน้าของตัวบ้านก็ถูกใส่กุญแจไว้อีกชั้นหนึ่ง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่มองลอดหน้าต่างเข้าไป พบชาวโรฮีนจาจำนวนมากถูกขังอยู่ภายในบ้าน และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ช่วยเปิดกลอนประตูด้านหลัง เนื่องจากประตูหน้าใส่กุญแจไว้ เจ้าหน้าที่จึงใช้เลื่อยไฟฟ้าตัดกุญแจประตูเข้าไป พบชาวโรฮีนจาทั้งเด็กและผู้ใหญ่ถูกขังอยู่ในบ้านรวมทั้งสิ้น 13 คน

จากการใช้ล่ามสอบถาม แรงงานเหล่านี้ให้การว่า เมื่อช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ได้ขึ้นรถตู้มาจากจังหวัดกำแพงเพชร และมาลงรถที่ตลาดใหม่ดอนเมือง จากนั้นก็มีคนพามาที่บ้านเช่าหลังนี้ และไขประตูให้เข้าไปหลบซ่อน จากนั้นคนที่พามาก็ล็อกกุญแจบ้านแล้วจากไป

เบื้องต้นตำรวจจึงต้องจับกุมชาวโรฮีนจาทั้งหมดไปดำเนินคดีที่ สน.ดอนเมือง ในข้อหาเป็นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และเนื่องจากแรงงานเหล่านี้ลักลอบเข้ามาผ่านทางช่องทางธรรมชาติ จึงยังไม่ผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนดังกล่าวเกิดความหวาดกลัวว่าจะเป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อ ดังนั้นคณะกรรมการชุมชนจะประสานสำนักงานเขตดอนเมือง เพื่อให้มาฉีดพ่นฆ่าเชื้อบ้านหลังดังกล่าวต่อไป