เช้านี้ที่หมอชิต

จราจรถนนมิตรภาพ จากภาคอีสานเข้ากรุง รถติด-หนาแน่น

เช้านี้ที่หมอชิต - การจราจร ถนนมิตรภาพ จากภาคอีสาน มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ตลอดช่วงค่ำวานนี้ (3 ม.ค.) รถติด-หนาแน่นเต็มทุกช่องทาง แม้ว่า ตำรวจทางหลวง จะเปิดช่องทางพิเศษ 8 จุดเร่งระบายรถก็ตาม

นี่คือสภาพการจราจร บนถนนมิตรภาพ ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ช่วงทางลำตะคอง มุ่งหน้าอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี พบว่า มีปริมาณรถมาก หนาแน่นเต็มทุกช่องทาง สลับหยุดนิ่งเป็นระยะ

โดยเฉพาะช่วงทางขึ้นลงเนินเขา ผู้ขับขี่สามารถใช้ความเร็วได้ไม่มากนัก ทำให้ต้องใช้เวลาในการเดินทางเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติอีกหลายชั่วโมง และถึงแม้ว่าตำรวจทางหลวงจะเปิดช่องทางพิเศษรวม 8 จุด มีระยะทางรวมกันกว่า 60 กิโลเมตร โดยอนุญาตให้รถวิ่งสวนเลนได้ในช่องทางฝั่งขาออกก็ตาม

แต่ก็ช่วยบรรเทาสภาพการจราจรที่ติดขัดได้เป็นช่วง ๆ เท่านั้น และพบจุดที่รถติดหนักสุดอยู่ในช่วงทางแยก มุ่งหน้าจังหวัดชัยภูมิ มีการจราจรติดขัดสลับหยุดยิ่ง และเคลื่อนตัวได้ช้า จนกระทั่งเลยเวลาช่วงสี่ทุ่มมาแล้วจนถึงตีหนึ่งที่ผ่านมา (4 ม.ค.) พบว่า สภาพการจราจรเริ่มคล่องตัวมากขึ้น

ส่วนการจราจรบนถนนพหลโยธินจากพื้นที่ภาคเหนือ มุ่งหน้าตัวเมืองจังหวัดนครสวรรค์ และถนนสายเอเชียเข้ากรุงเทพฯ ตลอดช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ (3 ม.ค.) จนถึงกลางดึก พบว่ามีปริมาณรถมากหนาแน่น เต็มทุกช่องทาง

ตำรวจทางหลวง ได้เปิดช่องทางพิเศษในจุดต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อระบายรถที่ติดขัดสะสม มาจากบริเวณเชิงสะพานเดชาติวงศ์ จังหวัดนครสวรรค์ โดยผู้ขับขี่สามารถใช้ความเร็วได้เพียง 40-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

ทำให้เสียเวลาการเดินทาง จากปกตินครสวรรค์ มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง - 3 ชั่วโมงครึ่ง แต่เมื่อวานนี้ (3 ม.ค.) ต้องบวกเวลาเพิ่มไปอีกเป็น 6-7 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เนื่องจากมีปริมาณรถมาก และติดขัดต่อเนื่อง จนกระทั่งถึงแยกบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สภาพการจราจรจึงคลี่คลายลง