ประเด็นเด็ด 7 สี

เปิดภาพกล้องวงจรปิดชายลักพาตัวเด็ก 2 คน เคราะห์ดี พลเมืองดีแจ้งเบาะแสช่วยทัน

ประเด็นเด็ด 7 สี - คนร้ายลักพาตัวเด็กหญิงอายุ 8 ขวบ และเด็กชายอายุ 7 ขวบ จากร้านสะดวกซื้อย่านสุขุมวิท สารภาพทำจริง อ้างต้องการพาไปเที่ยว ไม่เจตนาทำร้าย เคราะห์ดีพลเมืองดีช่วยแจ้งเบาะแสผ่านโซเชียลจนช่วยไว้ได้ ด้านแม่ผู้ต้องหาเผยลูกมีอาการทางจิต ตำรวจเร่งสอบสวน พร้อมส่งตัวเด็ก 2 คน ตรวจร่างกายอย่างละเอียด

22.30 น. คืนวันที่ 3 มกราคม กล้องวงจรปิดหน้าร้านสะดวกซื้อ บันทึกภาพขณะชายคนหนึ่งพาเด็กหญิงและเด็กชายขี่รถจักรยานยนต์มาที่ร้านสะดวกซื้อ โดยที่เด็ก 2 คนเข้าไปซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมานั่งกินด้วยกันหน้าร้าน ก่อนที่ชายคนนี้จะพาเด็กทั้ง 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ออกไป ซึ่งหากมองผิวเผินคงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ภาพนี้กลายเป็นเบาะแสสำคัญที่ตำรวจและพลเมืองดีใช้แกะรอยติดตามช่วยเหลือเด็ก 2 คน หลังพบว่าเด็กทั้งคู่ถูกคนร้ายลักพาตัวมาจากร้านสะดวกซื้อ ซอยสุขุมวิท 50 เมื่อคืนวันที่ 2 มกราคม

จากภาพจะเห็นว่ามีผู้คนเดินผ่านไปมาหน้าร้านสะดวกซื้อจำนวนมาก แต่ไม่มีใครเอะใจว่าเด็กทั้ง 2 คนถูกพรากมาจากครอบครัว กระทั่งมีชายหญิงคู่หนึ่งหยุดพูดคุยกับเด็กทั้ง 2 คน และชายคนดังกล่าว พร้อมทั้งซื้อขนมและน้ำดื่มให้ด้วยความสงสาร คิดว่าเป็นคนเร่ร่อน

กว่าพลเมืองดีจะรู้ว่าเด็ก 2 คนนี้ถูกลักพาตัว ก็ผ่านไป 20 นาที เนื่องจากเพิ่งเห็นโพสต์ประกาศตามหาตัวของเด็กชายอายุ 7 ขวบ และเด็กหญิงอายุ 8 ขวบ ที่ถูกลักพาตัวโดยชายเร่ร่อนต้องสงสัย ซึ่งลักษณะคล้ายกันกับ 3 คนที่เจอ จึงรีบกลับออกไปดูแต่ไม่พบตัวแล้ว เธอจึงรีบแจ้งเบาะแสให้กับครอบครัวเด็กพร้อมทั้งช่วยติดตาม

พลังของชาวโซเชียลที่ช่วยกันแจ้งเบาะแส ทำให้การติดตามเด็ก ทั้ง 2 คนเป็นผลสำเร็จ ตำรวจและเจ้าหน้าที่สามารถเข้าช่วยเหลือเด็กหญิงและเด็กชายได้ที่บริเวณสนามหลวงฝั่งหน้าศาลหลักเมือง ในสภาพอิดโรย ตามร่างกายมีร่องรอยจากการถูกยุงกัด จึงรีบนำตัวส่งกลับคืนสู่อ้อมอกพ่อและแม่อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันสามารถจับชายเร่ร่อนที่ก่อเหตุได้พร้อมรถจักรยานยนต์ ซึ่งครอบครัวยืนยันว่า ชายคนนี้พยายามเข้ามาตีสนิทกับเด็กทั้ง 2 คนก่อนหายตัวไป เนื่องจากมีภาพกล้องวงจรปิดร้านสะดวกซื้อจับภาพเอาไว้ได้

จากการตรวจสอบพบว่า ชายผู้ก่อเหตุมีอาการทางจิต เคยเข้ารับการรักษาแต่ไม่ต่อเนื่อง ทำให้มักมีพฤติกรรมผิดปกติ โดยหญิงอายุ 72 ปี ซึ่งเป็นแม่บุญธรรมของผู้ต้องหา บอกว่า ก่อนหน้านี้ ลูกชายหนีออกจากบ้านไปช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน เนื่องจากเขาไม่ชอบอยู่บ้านและชอบเร่ร่อนไปนอนตามสถานที่ต่าง ๆ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยทำร้ายใคร เมื่อถามถึงเหตุผลที่พาตัวเด็ก 2 คนไป ลูกชายบอกว่าตั้งใจจะพาไปเที่ยวเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาทำร้ายเด็ก

ล่าสุดวันนี้ (4 ม.ค.) ครอบครัวเด็กทั้ง 2 คน เดินทางไปโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อนำเด็กหญิงและเด็กชายไปตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพราะตำรวจไม่ปักใจเชื่อคำให้การถึงมูลเหตุจูงใจที่ลักพาตัวไป อีกทั้งยังต้องตรวจสอบประเด็นที่ว่าผู้ต้องหามีอาการทางจิตจริงหรือไม่ เบื้องต้นพบประวัติชายคนดังกล่าว เคยถูกจับและต้องโทษคดียาเสพติด ซึ่งหลังจากสอบสวนอย่างละเอียดแล้วจึงจะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาก่อนส่งตัวฝากขังในวันพรุ่งนี้ (5 ม.ค.)