เช้านี้ที่หมอชิต

จ.สมุทรสาคร ยังอ่วม พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 470 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร ยังพุ่ง ไม่หยุด เมื่อวานนี้ (4 ม.ค.) พบเพิ่มอีก 470 คน มาจากการค้นหาเชิงรุก 439 คน ขณะที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร ที่สนามกีฬากลาง จังหวัดสมุทรสาคร รับผู้ป่วยแล้ว 200 คน

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ณ เวลา 18.00 น. เมื่อวานนี้ (4 ม.ค.) ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 470 คน เป็นผู้ติดเชื้อที่พบจากในโรงพยาบาล จำนวน 31 คน แยกเป็นคนไทย 25 คน แรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 6 คน และพบผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก รวม 439 คน แยกเป็นคนไทย 49 คน และแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 390 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมในจังหวัดสมุทรสาคร รวมทั้งหมด 2,871 คนแล้ว

สำหรับการนำผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้าสู่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร ที่สนามกีฬากลาง จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งสามารถรองรับผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ หรือแสดงอาการไม่มากนัก เข้าพักรักษาตัวได้ประมาณ 540-700 คนนั้น ซึ่งสามารถนำผู้ติดเชื้อเข้าพักได้แล้ว โดยเมื่อวานนี้ (4 ม.ค.) มีการย้ายผู้ป่วยจากตลาดกลางกุ้งเข้ามาพักในพื้นที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 200 คน

ส่วนที่ "วัฒนาแฟคทอรี่" ซึ่งได้ตั้งเป็นศูนย์ห่วงใยคนสาคร อีกแห่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่อีกเพียงเล็กน้อย โดยดำเนินการไปร้อยละ 80 แล้ว เหลือเพียงการนำอุปกรณ์สนาม และอุปกรณ์บางอย่างเข้ามาในพื้นที่เท่านั้น

รมช.สธ.ตรวจ รพ.สนาม จ.สมุทรสาคร ตั้งเป้าสกัดโควิด-19 ภายใน 28 วัน
ขณะที่เมื่อวานนี้ (4 ม.ค.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม หรือ ศูนย์ห่วงใยคนสาคร ที่สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมเปิดเผยว่า ได้มาติดตามงานเกี่ยวกับความพร้อมของโรงพยาบาลสนาม ในจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเราต้องบริหารจัดการดูแลผู้ป่วย ทั้งคนไทยและแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน โดยที่ผ่านมาตัวเลขผู้ติดเชื้อในแรงงานประเทศเพื่อนบ้านสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องสำรองโรงพยาบาลสนามไว้ให้เพียงพอต่อความต้องการ เพื่อให้ผู้ติดเชื้อเข้าระบบการรักษา และขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ซึ่งถ้าเราทุกคนร่วมมือกันทำให้ได้ เชื่อว่าจะสามารถเห็นผลได้ภายใน 28 วันตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

หากพบว่าพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร มียอดผู้ติดเชื้อมากขึ้นแบบก้าวกระโดด จนผู้ป่วยล้นพื้นที่โรงพยาบาลสนามที่จัดเตรียมไว้ทั้งหมดประมาณ 3,000 เตียง ก็จะมีค่ายทหารภาณุรังษี จังหวัดราชบุรี จะมาช่วยรับตัวผู้ป่วยส่วนหนึ่งไปดูแลรักษาต่อไป