เช้านี้ที่หมอชิต

ยกเลิกประกาศ กทม. นายกฯ สั่งใหม่ นั่งกินในร้านอาหารได้ถึง 3 ทุ่ม

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังโฆษกกรุงเทพมหานครแถลงว่า อนุญาตให้ร้านอาหารในพื้นที่ ให้ลูกค้านั่งรับประทานในร้านได้จนถึง 19.00 น. จากนั้นตั้งแต่ 19.00 น. ถึง 06.00 น. ให้ซื้อกลับบ้านได้เท่านั้น ล่าสุดนายกรัฐมนตรีสั่งเปลี่ยนแปลงคำสั่งดังกล่าวแล้ว โดยให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้จนถึง 21.00 น.

ร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการให้บริการร้านอาหารและเครื่องดื่มทุกประเภท ว่าที่ประชุมมีมติไม่สั่งปิดร้าน แต่ให้ยกระดับควบคุมโรคตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข คือ จำกัดคนเข้าร้าน, ตรวจคัดกรองโรค, เว้นระยะห่าง และให้บริการเฉพาะซื้อกลับบ้าน หรือ Take away ช่วง 19.00 น. ถึง 06.00 น. ฝ่าฝืนมีโทษตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท มีผลวันนี้ (5 ม.ค.) ถึง 31 มกราคม

หลังจากนั้นช่วงเย็น พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่าได้รับข้อเสนอมาจากสมาคมภัตตาคารไทย จึงได้สั่งให้ทาง กทม.ยกเลิกประกาศก่อนหน้านี้ออกไปก่อน โดยจะให้มีการขายอาหาร นั่งรับประทานในร้านได้ถึง 21.00 น. แต่ต้องมีมาตรการเหมือนที่เคยทำไว้แล้ว เช่น การกำหนดจำนวนคน มาตรการเว้นระยะห่าง ซึ่งทางนายกสมาคมภัตตาคารไทยรับประกันว่าทำได้ และทางนายกรัฐมนตรีก็ไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับภาคธุรกิจมาก

ล่าสุดโฆษกกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊กว่าขยายเวลารับประทานอาหารในร้าน จาก 19.00 น. เป็น 21.00 น. ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เริ่ม 5 มกราคมนี้ โดยร้านอาหารต้องทำตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน จัดให้มีฉากกั้น เว้นระยะห่างที่นั่ง ไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร จัดจุดบริการแอลกอฮอล์ ทำความสะอาดและกำจัดขยะมูลฝอยทุกวัน ขอให้ทุกคนร่วมมือกันเพื่อควบคุมสถานการณ์ให้กลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang