สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ปลาบักแปบ จ.หนองบัวลำภู

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปหา "ปลาบักแปบ" ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ชาวบ้านบอกว่า หากินได้ช่วงหน้าหนาว นำมาแปรรูปได้อร่อย หน้าตาเป็นอย่างไร ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

หน้าตาของ "ปลาบักแปบ" มันก็เหมือนปลาวงแดดเดียวทั่วไป แต่ชาวบ้านบ้านห้วยมะหรี่ ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู บอกว่า ปลาแดดเดียวที่นี่อร่อย เพราะทำจากปลาบักแปบ แล้วปลาบักแปบ รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ไปดูพร้อมกัน

เรานัดกับชาวบ้าน 05.00 น. เพื่อลงเรือออกไปหาปลาบักแปบ หน้าหนาวแบบนี้ ชาวบ้านบอกว่าปลาจะเนื้ออร่อย

นั่งเรือออกมาในเขื่อนอุบลรัตน์ ไกลหน่อย เพราะปลาชนิดนี้จะอยู่ในน้ำลึก ถึงแล้ว... ชาวบ้านค่อย ๆ สาวตาข่ายที่ดักไว้ในช่วงเย็น ท่าทางวันนี้จะได้ปลาเยอะ และเหมือนจะได้แล้ว...

ไม่ใช่ปลา แต่เป็นงู เช้ามืดแบบนี้ ก็ต้องระวังงูด้วย โชคดีเป็นแค่งูกินปลาไม่มีพิษ มาหากันต่อ ได้อีกแล้ว...

ไม่ใช่ปลาบักแปบ แต่เป็นปลาช่อน แล้วปลาบักแปบ อยู่ไหน ไม่นานได้แล้ว

นี่หน้าตาของปลาบักแปบ ชาวบ้านบอกว่า ปลาชนิดนี้จะขายได้ราคาดี เพราะเนื้อของมันจะอร่อย นำไปแปรรูปขายได้

แต่ก่อนขายไปทำปลาร้า ราคาไม่ค่อยดี ชาวบ้านจึงคิดวิธีแปรรูปเพิ่มมูลค่า ทำเป็นปลาแดดเดียวแบบนี้ ขายได้ราคาดีกว่า แล้วเห็นทีมงานนั่งนิ่ง ๆ ไม่ใช่อะไร อากาศหนาว

กลับขึ้นฝั่งนำไปแปรรูปกันต่อดีกว่า นำปลาบักแปบ มาล้างทำความสะอาด เอาไส้ออก ผ่าครึ่งตัว

ล้างทำความสะอาด เคล็ดลับสำคัญก่อนจะนำไปตากแดด ให้นำปลาที่ล้างแล้ว มาคลุกเคล้ากับเกลือ น้ำตาล นำไปตากแดด

ขั้นตอนการตากก็สำคัญ ต้องค่อย ๆ เรียงต่อกันให้สวยงาม 1 แผง 12 ตัว ขาย 10 บาท ตากต่อกันเรียกปลาต่อ ถ้าทำเป็นวงกลมเรียกว่า ปลาวง หรือว่าปลาดอกไม้ ต้องตากแดด แค่แดดเดียวเท่านั้นถึงจะอร่อย เพราะปลาชนิดนี้ตัวบางมาก ตากนานเกินไปจะแห้ง ทำให้เนื้อแข็งไม่อร่อย

เมนูวันนี้ ง่าย ๆ นำปลาปักแปบ มาทอดในน้ำมันร้อน ๆ น่ารับประทานมาก

หรือจะนำปลาสด มาเคล้าเกลือเล็กน้อย ใส่เครื่องสมุนไพร ตะไคร้ พริก หอม กระเทียม ตำพอละเอียด ที่ขาดไม่ได้ คือ น้ำปลาร้า เคล้าให้เข้ากัน ห่อฟอยล์ นำไปย่าง ได้แล้ว หมกปลาแปบ

ส่วนปลาที่หาได้ในเขื่อนอุบลรัตน์ ก็นำมาทอด และปรุงอาหารเมนูอื่น กินกับน้ำจิ้มแซบ ๆ ทั้งข้าวเหนียว ส้มตำ อร่อยมากทีเดียว

ปลาบักแปบ และปลาวงของชาวบ้าน นอกจากจะมีขายที่โนนสังแล้ว ตอนนี้ยังขายผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย คุณผู้ชมสนใจ ลองชิม ลองสั่งกันได้