สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : คนร้ายลักเด็ก รับต้องการพาไปเที่ยว

คนร้ายที่ก่อเหตุลักพาตัวเด็กชายอายุ 7 ขวบ และเด็กหญิงอายุ 8 ขวบ ไปจากห้างฯ สาขาย่อยย่านสุขุมวิท ที่ถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนก่อน รับสารภาพว่าต้องการพาเด็กทั้ง 2 คนไปเที่ยว ขณะที่แม่เลี้ยงที่คอยดูแลผู้ต้องหา บอกว่า ลูกมีอาการทางสมอง และขาดการรักษาที่ต่อเนื่อง ไปติดตามจากรายงาน

จากเบาะแสของพลเมืองดีทั้ง 2 คน ที่เอะใจ หลังนำขนมให้กับเด็กชายและเด็กหญิงที่หน้าร้านสะดวกซื้อ หน้าปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 34 เขตบางกอกน้อย เมื่อคืนวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา แล้วพบว่าเด็กทั้งสองคนมีลักษณะคล้ายกับเด็กที่สูญหาย ขณะไปเที่ยวในห้างสรรพสินค้าสาขาย่อย ในซอยสุขุมวิท 50 เขตคลองเตย เมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่มีการแชร์ข่าวส่งต่อกันผ่านทางเฟซบุ๊ก ได้กลายเป็นเบาะแสสำคัญที่ช่วยให้ตำรวจเข้าไปจับกุมตัวชายอายุ 27 ปี ที่ก่อเหตุลักพาตัว และช่วยเหลือเด็กทั้ง 2 คนได้สำเร็จ

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่ สน.พระโขนง ในระหว่างที่ตำรวจกำลังสอบสวนนั้น ก็มีแม่เลี้ยงของผู้ต้องหาที่ทราบข่าวว่าลูกถูกจับกุมตัว ไปเข้าเยี่ยมที่ห้องควบคุม โดยแม่เลี้ยง บอกว่า ลูกป่วยพิการทางสมองตั้งแต่เด็ก เป็นคนสมาธิสั้น เคยเข้ารับการรักษามาแล้วหลายโรงพยาบาล แต่เนื่องจากเป็นคนอารมณ์แปรปรวน ควบคุมตัวเองลำบาก จึงไม่ยอมรับประทานยารักษาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง มักชอบหลบหนีออกจากบ้าน ไปเร่ร่อนนอนตามสะพานลอย ส่วนที่ก่อเหตุลักพาตัวนั้นได้สอบถามแล้ว เจ้าตัวก็ยืนยันว่าแค่ต้องการพาเด็กทั้ง 2 คนไปเที่ยว เพราะถูกขอร้องมา

ส่วนที่มีประวัติถูกจับกุมดำเนินคดีเรื่องจำหน่ายยาเสพติด บอกว่า เป็นเพราะลูกถูกเพื่อนยัดยาบ้า 17 เม็ด จึงต้องรับโทษจำคุกอยู่นานกว่า 2 ปี ส่วนตัวไม่เคยเห็นลูกใช้ยาเสพติด แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเคยเสพยาในระหว่างที่หนีออกจากบ้านหรือไม่ ส่วนรถจักรยานยนต์ที่ใช้พาตัวเด็กทั้ง 2 คนไปนั้น คาดว่ายืมมาใช้งานระหว่างที่ไปพักอาศัยอยู่กับเพื่อนที่ย่านอ่อนนุช

อย่างไรก็ตาม เรื่องการดำเนินคดีกับชายรายนี้ พนักงานสอบสวน สน.พระโขนง ได้เข้าสอบปากคำ พร้อมกับแจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ซึ่งเบื้องต้นผู้ต้องหาก็ให้การทำนองเดียวกับที่แม่เลี้ยงเล่าให้ฟัง ซึ่งการสอบสวนหลังจากนี้ก็ต้องพิจารณาไปตามข้อเท็จจริงด้วยว่า ผู้ต้องหามีอาการป่วยตามที่อ้างจริงหรือไม่

สำหรับเรื่องเด็กหาย มีข้อมูลที่น่าสนใจจากมูลนิธิกระจกเงา ซึ่งรวบรวมข้อมูลไว้ตลอดปี 2563 โดยพบว่าตลอดทั้งปี มีเด็กหายตัวออกจากบ้านไป 224 คน เป็นเด็กชาย 86 คน เด็กหญิง 138 คน ส่วนใหญ่ 90% สามารถหาตัวพบได้ในเวลาต่อมา ส่วนสาเหตุที่ออกจากบ้าน ส่วนใหญ่พบว่าสมัครใจหลบหนีเอง ซึ่งก็มีปัจจัยหลักมาจากความรุนแรงในครอบครัว ส่วนอีกกลุ่มเป็นเด็กพลัดหลงที่กลับบ้านไม่ถูก เนื่องจากสมาธิสั้น หรือป่วยพิการทางสมอง อย่างไรก็ตามจากข้อมูลการแจ้งหาย ไม่พบว่าเป็นฝีมือขบวนการค้ามนุษย์ แต่เป็นเพราะถูกล่อลวง เนื่องจากผู้ก่อเหตุต้องการล่อลวงไปล่วงละเมิดทางเพศ หรือต้องการไปเลี้ยงดู หรือต้องการให้เด็กไปอยู่เป็นเพื่อน