รอบรั้วรอบโลก

สส.พรรครีพับลิกันบางส่วนหนุนทรัมป์ กดดันรัฐจอร์เจียให้เพิ่มคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดี

สส.พรรครีพับลิกันบางส่วนสนับสนุนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กรณีที่ผู้นำ สหรัฐฯ กดดันให้ทางการรัฐจอร์เจีย หาทางเพิ่มคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีให้กับเขา เพื่อพลิกผลชนะการเลือกตั้ง

นายเควิน แม็คคาร์ธีย์ ผู้นำเสียงข้างน้อยจากพรรครีพับลิกัน ในสภาผู้แทนราษฏร เปิดเผยต่อกรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ต่อสายหารือกับนายแบร็ด รัฟเฟนสแปร์เกอร์ เลขาธิการรัฐจอร์เจีย เพื่อกดดันให้หาคะแนนเพิ่มเติมกว่า 11,000 เสียงให้กับเขา เพื่อพลิกผลให้เขาชนะนายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่ผ่านมา โดยนายแม็คคาร์ธีย์ ระบุว่า นายทรัมป์ มีสิทธิในการกระทำเรื่องนี้ และเขาไม่คิดว่า เป็นเรื่องร้ายแรงแต่อย่างใด

ขณะที่นายจิม จอร์แดน สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พรรครีพับลิกัน จากรัฐโอไฮโอ บอกว่า การกระทำของนายทรัมป์ มีลักษณะคล้ายกับกรณีที่พรรคเดโมแครตยื่นถอดถอนผู้นำสหรัฐฯ เมื่อต้นปีที่แล้ว เขาจึงคิดว่า พฤติกรรมของนายทรัมป์ เป็นเรื่องปกติธรรมดา

อย่างไรก็ตาม ส.ส.รีพับลิกันบางส่วนไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนายทรัมป์ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกรอบ 2 ที่รัฐจอร์เจีย ในวันที่ 5 มกราคมนี้ ซึ่งหากพรรครีพับลิกันชนะทั้ง 2 ที่นั่งในรัฐจอร์เจีย จะทำให้ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ อีกสมัย แต่ถ้าพรรคเดโมแครตชนะเลือกตั้งในรัฐจอร์เจีย จะทำให้พวกเขาครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฏรและวุฒิสภา ซึ่งจะทำให้พรรครัฐบาลครองอำนาจในทำเนียบขาวด้วย