ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ท่าเรือเอกชนกลางป่าชายเลน จ.ตรัง รอกรมที่ดินชี้ขาด ตอนที่ 1

“กรมที่ดินยังไม่สรุปที่ดิน น.ส. 3 ก. 71 ไร่ ใช้ก่อสร้างท่าเรือเอกชนที่ อ.สิเกา จ.ตรัง ใช้ ส.ค. 1 จากพื้นที่อื่นสวมสิทธิ์ หรือไม่”

นายยศกฤต ชูศรี หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการที่ดิน สำนักงานที่ดินจังหวัดตรัง เปิดเผยกับคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. เกี่ยวกับความคืบหน้าการติดตามทวงคืนพื้นที่ป่าชายเลนที่หมู่ 6 ตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง หลังจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขยายผลตรวจพบหลักฐานที่ดิน น.ส.3 ก. เลขที่ 495 เนื้อที่กว่า 71 ไร่ ที่บริษัทเอกชนทายาทนักการเมืองชื่อดังจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้ก่อสร้างท่าเทียบซึ่งแวดล้อมไปด้วยพื้นที่ป่าชายเลน จึงส่งหนังสือแจ้งอธิบดีกรมที่ดิน ตั้งแต่ 28 สิงหาคม ปีที่แล้ว ให้ตรวจสอบภายใน 60 วัน หากไม่ถูกต้องให้เพิกถอนกรรมสิทธิ์ที่ดินแปลงนี้ ขณะนี้ยังไม่มีข้อยุติ โดยกรมที่ดินแจ้งให้สำนักงานที่ดินจังหวัดตรัง สาขาสิเกา สอบสวนหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อความรอบคอบ

การตรวจสอบเรื่องนี้เกิดขึ้นโดยคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ได้รับข้อมูลร้องเรียน จึงลงพื้นที่ขยายผลเดือนพฤษภาคม ปี 2562 พบหลักฐานมีการถางป่าชายเลนก่อสร้างขยายถนนรองรับท่าเทียบเรือแห่งนี้ จากเดิมกว้าง 6 เมตร เป็น 15 เมตร ยาว 4 กิโลเมตร โดย อบต.เขาไม้แก้ว อนุญาตให้เอกชนดำเนินการ แต่ออกค่าใช้จ่ายเอง ทั้งที่พื้นที่นี้เป็นป่าชายเลนประกาศเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติแล้ว

ผลจากการตีแผ่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้ส่งผลให้มีการสนธิกำลังจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กอ.รมน. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ป.ป.ท. และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฝ่ายปกครองในพื้นที่ จากนั้นจึงมีการแจ้งความดำเนินคดีกับนายก อบต.เขาไม้แก้ว และบริษัทเอกชนรายนี้แล้ว ขณะที่ ป.ป.ช.จังหวัดตรัง รับไม้ต่ออยู่ในขั้นตอนขยายผล เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องนี้ ทั้งนี้ ข้อมูลที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตรวจพบคือ ที่ดินกว่า 71 ไร่ แปลงนี้ เบื้องต้นมีการนำ ส.ค. 1 - 4 ฉบับจากหมู่ 3 สวมสิทธิ์ออกเป็น น.ส. 3 ก. เลขที่ 495 หมู่ 6 ตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง วันที่ 27 เมษายน 2527

มีข้อมูลสำคัญที่กรมที่ดิน ต้องการ เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาชี้ขาดว่าที่ดิน น.ส.3 ก. กว่า 71 ไร่ ที่ใช้ก่อสร้างท่าเทียบเรือเอกชนรายนี้ มีที่มาจากการนำ ส.ค. 1 จากพื้นที่อื่นสวมสิทธิ์หรือที่เรียกว่า ส.ค.1 บิน หรือไม่ ข้อมูลนี้ คือ อะไร ติดตามได้วันพรุ่งนี้..

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7