รอบรั้วรอบโลก

ทรัมป์-ไบเดน หาเสียงเลือกวุฒิสภาสหรัฐฯโค้งสุดท้ายดุเดือด

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายโจ ไบเดน ว่าที่ผู้นำคนใหม่ ร่วมรณรงค์หาเสียงช่วยเหลือผู้สมัครของพรรค ในการลุ้นชิงชัยที่นั่งในวุฒิสภาประจำรัฐจอร์เจีย ช่วงโค้งสุดท้าย

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน ว่าที่ผู้นำคนใหม่จากพรรคเดโมแครต เดินทางไปร่วมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งวุฒิสมาชิกที่รัฐจอร์เจีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งรอบ 2 ในวันอังคารนี้

โดยการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกรัฐจอร์เจีย เป็นการลุ้นกันระหว่าง 2 ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน คือ นางเคลลี โลฟเฟล่อร์ และนายเดวิด เพอร์ดู กับนายราฟาเอล วอร์น็อค และนายจอน ออสซอฟฟ์ 2 ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต โดยหาก 2 ตัวแทนจากพรรคเดโมแครตชนะการเลือกตั้ง จะทำให้พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฏรและวุฒิสภา ขณะที่พรรครีพับลิกันต้องการชัยชนะครั้งนี้ เพื่อครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาอีกสมัย

นายทรัมป์ ประกาศต่อหน้ากลุ่มผู้สนับสนุนว่า พรรครีพับลิกันจะไม่ปล่อยให้เดโมแครตยึดครองอำนาจทั้งหมดแน่นอน ขณะที่นายไบเดน บอกว่า นี่เป็นปีใหม่ และพรุ่งนี้จะเป็นวันใหม่ของชาวเมืองแอตแลนตา, รัฐจอร์เจีย และประเทศ พร้อมกันนี้ นายไบเดน ตำหนิ นายทรัมป์ ที่ขาดการดำเนินนโยบายที่ดี ทำให้ถึงเวลานี้ จำนวนชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนน้อยกว่าที่ตั้งเป้าไว้ในตอนแรก