เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผบ.ตร. รับมีข้อมูลบ่อนพนัน แอบอ้างคนสำคัญ-นักการเมืองอยู่เบื้องหลัง

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่ามีรายงานข้อมูลเกี่ยวกับการลักลอบเล่นการพนันเข้ามาหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบ่อนที่มีการแอบอ้างบุคคลสำคัญเป็นเจ้าของบ่อน หรือชื่อนักการเมืองเป็นผู้สนับสนุน ซึ่งกรณีนี้ตำรวจมีข้อมูลเท่าที่สื่อมวลชนทราบ แต่ยอมรับว่ายังไม่มีหลักฐานเพียงพอในการเอาผิด จึงฝากไปยังผู้ที่อยู่เบื้องหลังบ่อนพนันให้ระวังตัวไว้ หากมีหลักฐานเมื่อใดจะดำเนินคดีทันที

สำหรับกรณีที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เชื่อมโยงกับการลักลอบเล่นพนันทั้งในพื้นที่ภาคตะวันออก และกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการให้กวดขันจับกุมอย่างเด็ดขาด หากพบมีเบาะแสหรือมีการกระทำผิดที่ชัดเจนจะลงโทษทางวินัยอย่างเด็ดขาด ตั้งแต่ผู้ปฏิบัติไปถึงผู้บังคับบัญชา ซึ่งที่ผ่านมามีคำสั่งทางวินัยดำเนินการกับผู้บังคับการจังหวัด ไปแล้วหลายจังหวัด แต่หากยังพบอีก ผู้บังคับบัญชาระดับสูง จะต้องถูกพิจารณาความผิดด้วย โดยมีคำสั่งย้ายขาดจากตำแหน่งเดิมทันที ไม่ใช่คำสั่งช่วยราชการเหมือนที่เคยปฏิบัติมา

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับอีกว่า ที่ผ่านมาตำรวจอาจหย่อนยานในการปฏิบัติหน้าที่จนทำให้ถูกสังคมตำหนิที่ปล่อยให้มีการลักลอบเล่นการพนันจนเป็นสาเหตุหนึ่งของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากนี้ต้องทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน