สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับเครือข่าย กุ๊ก ระยอง ค้ายาเสพติดรายใหญ่

เมื่อวานนี้ตำรวจแถลงผลการจับกุมยาเสพติดในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีการจับกุมยาบ้าตั้งแต่ต้นปีไปได้อีกกว่า 7 ล้านเม็ด แต่ที่น่าสนใจคือการขยายผลจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ทางภาคตะวันออก ที่ส่งขายยาเสพติดมานานหลายปี และยังเปิดธุรกิจบังหน้าเพื่อฟอกเงินด้วย ไปติดตามกับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

31 ธันวาคม ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าจับกุม นายศตวรรษ แสงซอน ขณะลักลอบขนยาบ้าจำนวน 4 ล้านเม็ด ของเครือข่ายยาเสพติดชาวมูเซอ ได้ในอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย และในคืนวันที่ 2 มกราคม ตำรวจจับกุมตัว นายณัฐวุฒิ ฉิมเช้า ได้ที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ขณะขนยาบ้า 3 ล้านเม็ด ของเครือข่ายค้ายาเสพติดชาวลีซอ เรียกได้ว่าแค่เริ่มต้นปีก็จับกุมยาบ้าอย่างเดียวไปแล้วกว่า 7 ล้านเม็ด

แต่อีกคดีที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปแถลงผลการจับกุมเมื่อวานนี้ คือการขยายผลจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด กุ๊ก ระยอง ที่ตำรวจได้ตัว นายสรกฤช สนธิ์ศิริ หรือ กุ๊ก ตัวการสำคัญและพรรคพวกในเครือข่ายนี้รวมทั้งหมด 7 คน พร้อมของกลางยาบ้า 220,000 เม็ด ยาเสพติดชนิดอื่น และทรัพย์สินที่เชื่อได้ว่ามาจากการค้ายาเสพติดหลายรายการ รวมมูลค่าอีกกว่า 35 ล้านบาท

จากการสอบปากคำ นายสรกฤช ก็ให้การยอมรับว่าเป็นผู้รับยาเสพติดนำมาจำหน่ายให้ผู้ค้ายารายย่อยในพื้นที่ภาคตะวันออก ก่อนหน้านี้เคยถูกจับกุมและรับโทษในเรือนจำในคดียาเสพติดมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อออกจากคุกได้ก็กลับมาค้ายาเสพติดเหมือนเดิม และยังพบว่าคราวนี้มีการเปิดธุรกิจต่าง ๆ บังหน้า เพื่อฟอกเงินด้วย

สำหรับเครือข่าย กุ๊ก ระยอง ตำรวจมีการจับกุมต่อเนื่องมานานหลายปี และยังมีผู้ต้องหาอีกหลายคนที่ตำรวจออกหมายจับไว้ และอยู่ระหว่างการหลบหนี รอการขยายผลดำเนินคดีต่อไปหลังจากนี้