ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ท่าเรือเอกชนกลางป่าชายเลน จ.ตรัง รอกรมที่ดินชี้ขาด ตอนที่ 2

ชาวจังหวัดตรังรายนี้บอกด้วยว่าหลักฐาน 4 ฉบับใบแจ้งการครอบครองที่ดินหรือ ส.ค. 1 ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ได้รับมรดกหลังจากบิดาเสียชีวิต แต่มีชาวบ้านบุกรุกจึงฟ้องดำเนินคดียุติที่ศาลฎีกาตัดสินให้ตนชนะคดีจึงไปขอออกเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์หรือ น.ส.3 ก แต่เจ้าพนักงานที่ดินแจ้งว่า ส.ค. 1 ดังกล่าว มีผู้นำไปออกเป็น น.ส. 3 ก เลขที่ 495 กว่า 71 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 6 แล้ว จากนั้นขายต่อให้บริษัททายาทนักการเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้ก่อสร้างเป็นท่าเทียบเรือขนส่งแร่ยิปซัม นี่คือข้อมูลสำคัญที่กรมที่ดินต้องการใช้ประกอบการตัดสินใจ ว่าเพิกถอนที่ดิน น.ส. 3 ก แปลงนี้ตามที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งส่งหนังสือแจ้งหรือไม่

หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการที่ดิน สำนักงานที่ดินจังหวัดตรัง ยังเปิดเผยว่าหลังกรมที่ดินรับทราบรายงานสำนักงานที่ดินจังหวัดตรังสาขาสิเกาแล้ว จึงสั่งการให้สอบสวนเพิ่มเติมตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว

พื้นที่บริเวณนี้ประกาศเป็นพื้นที่ป่าชายเลน ในความเป็นจริงสามารถออกเป็น น.ส. 3 ก ให้เฉพาะพื้นที่กว่า 71 ไร่แปลงนี้ได้ไหม

การตรวจสอบเรื่องนี้ของคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2562 ยังพบหลักฐานมีการถางป่าชายเลนก่อสร้างถนนโดยเอกชนได้รับอนุญาตจาก อบต.เขาไม้แก้ว ขณะที่ ป.ป.ช.จังหวัดตรังอยู่ในขั้นตอนขยายผลเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนรู้เห็น

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7