รอบรั้วรอบโลก

สภาคองเกรสรับรอง ไบเดน เป็นผู้นำสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ

สภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกา ลงมติรับรองผลการลงคะแนนอิเล็กเทอรัลโหวตให้ นายโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ โดยนายไบเดนและ นางกมลา แฮร์ริส ว่าที่รองผู้นำสหรัฐฯ จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำและรองผู้นำอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 20 มกราคมนี้

ส่วนความคืบหน้าเหตุจลาจลจากกลุ่มผู้สนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เกิดขึ้นในสภาวานนี้ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน ล่าสุด ตำรวจในกรุงวอชิงตัน ดีซี จับกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างน้อย 68 คน ในข้อหาครอบครองอาวุธปืนและอาวุธอื่น ๆ ที่ผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว และเข้าพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งทางสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ได้ขอความร่วมมือจากชาวอเมริกันให้ช่วยระบุตัวตนและส่งข้อมูลของผู้ร่วมก่อจลาจลให้ทางสำนักงานเพื่อใช้ดำเนินคดี โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินคดีได้หลาย 10 ข้อหา นอกจากนี้ หลายรัฐยังระดมพลจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ (National Guard) ราว 6,200 นาย ให้ไปคุมเข้มสถานการณ์ในกรุงวอชิงตัน ดีซีด้วย

ด้าน นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ระบุว่า ทางองค์กรจะระงับบัญชีเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมของทรัมป์ไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และอาจพิจารณาระงับต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย