สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ทรัมป์ ยอมรับ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไป

เหตุความวุ่นวายที่สหรัฐอเมริกา ล่าสุดหลังจากที่เกิดเหตุฝูงชนบุกเข้าไปที่อาคารรัฐสภา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็ออกมายอมรับความพ่ายแพ้ต่อ นายโจ ไบเดน แล้ว

ซึ่งเมื่อวานนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศปลุกปั่นฝูงชนที่มารวมตัวกันที่ วอชิงตัน ดีซี ให้เดินเท้าไปที่รัฐสภา เพราะเมื่อวานนี้จะมีการรับรองผลการเลือกตั้งโดยรัฐสภาสหรัฐฯ แต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้โอกาสนี้ในการต่อสู้ครั้งสุดท้าย เพื่อที่จะปลุกปั่นประชาชนให้เดินเท้าเข้าไป

สุดท้ายจึงมีเหตุการณ์ฝูงชนบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา มีการชูธงที่มีชื่อของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ และมีการตะโกนว่า "หยุดขโมยการเลือกตั้ง" โดยถือเป็นเหตุการณ์ความรุนแรงของสหรัฐฯที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในลักษณะนี้ เพราะเป็นต้นแบบของประชาธิปไตย มีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ภายในรัฐสภา ซึ่งภายในรัฐสภามีบุคคลสำคัญอยู่หลายคน ไม่ว่าจะเป็น สส. และ สว. ที่มารวมตัวกันเพื่อรับรองผลการเลือกตั้ง ทำให้เหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บกว่า 50 คน

หลังจากเหตุการณ์เกิดขึ้น 3 ชั่วโมง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาประกาศขอให้กลุ่มผู้สนับสนุนที่บุกเข้าไปในรัฐสภากลับบ้าน และอย่าใช้ความรุนแรง และสลายตัว ซึ่งหลายฝ่ายมองว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาช้าไป

สุดท้ายแล้ว สภาคองเกรส ก็ลงมติรับรองผลการเลือกตั้งให้ นายโจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา คนต่อไปเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะเข้าสาบานตนในวันที่ 20 มกราคมนี้